Với hệ thống cầu cảng xăng dầu hiện đại nhất ở miền Bắc, hệ thống kho bể có sức chứa lên tới 377.000 m³, hơn 120 cửa hàng xăng dầu, hơn 500km đường ống, các trạm bơm xăng dầu;  dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty đã đưa Công ty Xăng dầu B12 trở thành đơn vị tiêu biểu trong lĩnh vực đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Đến thăm Cảng dầu B12 (Công ty Xăng dầu B12), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi quy mô hiện đại và tầm vóc của một công trình hiện đại, xứng đáng là cảng dầu lớn nhất miền Bắc hiện nay.

Nằm bên bờ sông Cửa Lục, Cảng dầu B12 được ví như chú “đại bàng” dũng mãnh vươn cánh ra biển. Nằm ở vị trí có các điều kiện tự nhiên vượt trội, đó là cảng nước sâu ít bị bồi lắng, vị trí này vô cùng thuận tiện cho các phương tiện thủy nhận, trả hàng, cứu hộ, lai dắt, chữa cháy, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của hầu hết các tỉnh phía Bắc.

Giữ vị trí quan trọng nên Cảng dầu B12 có nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu; nhập, xuất nội bộ bảo đảm nguồn xăng dầu cho các đơn vị trong ngành; tổ chức kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu và tổ chức kinh doanh dịch vụ biển.

Sau 15 năm hiện đại hóa kho dầu, Cảng dầu B12 ngày càng được mở rộng về quy mô sản xuất và các lĩnh vực kinh doanh, đến nay đã vươn lên vị trí số 1 ở phía Bắc, với tổng diện tích đất sử dụng khoảng 56ha, 12 bể chứa, 3 cầu cảng... Hằng năm, Cảng dầu B12 tiếp nhận trên 3.500 lượt tàu các loại với sản lượng trên 4 triệu m3/năm.

Hệ thống cầu cảng xuất nhập khẩu xăng dầu của Cảng dầu B12 phục vụ trung chuyển toàn miền Bắc.

Công ty Xăng dầu B12 có nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận xăng dầu, điều động nội bộ ngành, bơm chuyển xăng dầu bằng đường ống, bảo quản, dự trữ xăng dầu quốc gia, góp phần đảm bảo nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng thời còn là đơn vị trực tiếp tổ chức kinh doanh xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu, thiết bị vật tư phục vụ ngành xăng dầu, cung ứng tàu biển trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố.

Trải qua 44 năm trưởng thành và phát triển, công ty đã không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ chỗ quy mô, phạm vi hoạt động còn hạn chế, đến nay đơn vị đã phát triển một hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, góp phần đảm bảo nhu cầu xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Bắc.

Không chỉ có một cầu cảng cùng hệ thống tự động hóa xuất nhập khẩu xăng dầu mang lại hiệu quả lớn, được khách hàng tin tưởng, Công ty Xăng dầu B12 còn đầu tư mới tuyến ống dẫn dầu với đường kính từ 159mm lên 219mm,  323mm lên 406mm, đảm bảo an toàn và không để các sự cố dò thấm xảy ra.

Hệ thống tuyến đường ống xăng dầu B12 bắt đầu từ Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh dài hơn 500km đi qua 6 tỉnh, thành phố. Hệ thống  đo mức tự động được trang bị đồng bộ , tự động hóa điều khiển trạm bơm, tự động hóa xuất hàng tại các bến xuất thủy, bộ, hệ thống kiểm soát đồng hồ lưu lượng kế đảm bảo chính xác số liệu trong giao nhận xăng dầu với các công ty tuyến sau cũng được đầu tư hiện đại. Và đặc biệt hơn đội ngũ cán bộ công ty đã tích hợp các hệ thống tự động thành chương trình quản lý kho dầu tiên tiến và hiện đại nhất trong khu vực.

Hệ thống máy bơm chính được đầu tư mới nâng cao năng lực tăng gấp 3 lần công suất so với thiết kế ban đầu, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. 

Mặt khác, Công ty tập trung đầu tư phát triển các cửa hàng bán lẻ xăng dầu để đảm bảo thương hiệu của Petrolimex, như: hiện đại hóa các cột bơm xăng dầu và thực hiện quản lý bằng phần mềm quản lý cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong toàn ngành; đầu tư hệ thống nhận diện thương hiệu đặc trưng của Petrolimex.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu theo nhận diện thương hiệu Petrolimex

Công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa là lĩnh vực Công ty tập trung quan tâm đầu tư. Phòng thử nghiệm Vilas được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có trình độ luôn là cơ sở tin cậy trong kiểm soát chất lượng xăng dầu khu vực phía Bắc. Đồng thời ứng dụng phần mềm ERP để quản lý tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp như công tác kinh doanh bán hàng, mua hàng, quản lý kho, tài chính... trong phạm vị toàn Công ty.

Công tác bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và chỉ đạo sâu sát. Hệ thống chữa cháy cố định bằng được đầu tư hiện đại với việc mở rộng sức chứa kho xăng dầu và các cầu cảng, bến xuất nhập theo đúng tiêu chuẩn.

Cảng dầu B12 được trang bị 4 tổ hợp máy bơm có năng lực lớn, phương tiện chữa cháy cơ động được đầu tư nâng cấp, tàu lai dắt Cửa Lục có hệ thống chữa cháy với lưu lượng máy bơm nước chữa cháy... sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Đội chữa cháy chuyên trách được huấn luyện hằng năm, kết hợp với các đơn vị chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy nhằm đảm bảo phản ứng nhanh nhạy, hiệu quả. Chính vì làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy mà 5 năm qua đơn vị không để xảy ra một sự cố cháy nổ nào, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tài sản và con người.

Song song với quá trình phát triển, công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu mà Công ty Xăng dầu B12 thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Công ty đã đầu tư hạ tầng hiện đại hóa kho dầu, cải tạo nâng cấp toàn bộ hệ thống thu gom dầu thải, nước thải nhiễm dầu từ các khu bể, cầu cảng, bến xuất, trạm bơm dầu một cách triệt để rồi đưa về bể chứa xử lý. 

Ngoài ra còn đầu tư mới khu xử lý và hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu bằng công nghệ sinh học, nước thải từ bể chứa sau khi được xử lý, chất lượng đạt tiểu chuẩn đủ điều kiện xả ra môi trường.

Mặc dù phải đối mặt với sự biến động của thị trường xăng dầu thế giới, nhưng tổng sản lượng nhập xăng dầu và các chỉ tiêu kinh doanh hàng hóa dịch vụ ngoài xăng dầu của công ty năm sau đều cao hơn năm trước, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Vị thế, thương hiệu và thái độ phục vụ khách hàng của Công ty Xăng dầu B12 ngày càng được khẳng định vững chắc ở vùng Đông Bắc.

Ông Nguyễn Đồng, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty khẳng định: “Trong những năm qua, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm ngặt về quản lý đo lường theo quy định của Nhà nước, đảm bảo nguồn xăng dầu chất lượng cung ứng cho khách hàng. Đây chính là uy tín mà Công ty Xăng dầu B12 tạo dựng được trong 44 năm qua”.

Trần Hằng