Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm tại Công ty Coca Cola Việt Nam

Thứ Ba, 13/09/2016, 17:20
Sau gần 3 tháng tiến thành thanh tra tại Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam, ngày 12-9, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của đơn vị này.

Theo kết luận thanh tra do ông Đặng văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế ký, Coca Cola Việt Nam bị phạt 75 triệu đồng về hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và trên 358 triệu đồng vì bán 1 lô nước tăng lực Samurai có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Tổng số tiền phạt của 2 hành vi vi phạm là trên 433 triệu đồng.

Ngoài ra Coca Cola Việt Nam còn mắc sai sót trong việc ghi nhãn 6 sản phẩm. Đó là có 2 sản phẩm mà các thông tin ghi nhãn đã được thể hiện trên nắp chai và trên thân chai với đầy đủ nội dung như đã công bố, nhưng cỡ chữ trên nắp chai nhỏ hơn so với quy định là nước giải khát Fanta hương cam - Chai thủy tinh; nước giải khát Sprite - chai thủy tinh; 

Có 3 sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận gồm: Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai - chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - chai PET (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); 

Đơn vị sản xuất Coca Cola -sản phẩm vốn có thương hiệu, lại nhiều vi phạm 

Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Có 1 sản phẩm, nhãn có nội dung và hình thức trên thân chai chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận là nước cam có tép Minute Maid Teppy - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Đợt thanh tra này của Bộ Y tế bắt đầu vào tháng 6-2016, trong vòng 45 ngày với các nội dung kiểm tra: Xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của công ty này; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm. 

Sau đó Bộ Y tế đã có Quyết định số 73/ QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm của Công ty Coca Cola Việt Nam. Theo quyết định này, Coca Cola bị xử phạt vì: Sản xuất các sản phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại các nhà máy TP HCM (trụ sở chính), Hà Nội, Đà Nẵng.

Sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung nước tăng lực Samurai hương dâu, NSX 24/5/2016, HSD: 24/5/2017; Lot: A1 N; Chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Vitamin B9 (Acid Folic). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được được lên tới gần 234 triệu đồng.

Như vậy, từ tháng 5-2016 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế đã thanh tra toàn diện tại 2 Công ty nước giải khát lớn là URC Việt Nam và Coca cola Việt Nam.

Mới đây, ngày 6-9, Thanh tra Bộ Y tế bắt đầu tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam. Việc thanh tra đối với Pepsico Việt Nam không phải thanh tra đột xuất mà là theo kế hoạch, với thời hạn 45 ngày.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty; kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của công ty; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì… cho công ty. 

Đoàn thanh tra cũng có nhiệm vụ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục. Kết luận cụ thể các nội dung đã thanh tra và đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty. 

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn cần xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thanh Hằng
.
.
.