Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, khai thác dầu khí trong 2 tháng đầu năm 2020 đã vượt 11,5% kế hoạch đề ra. Bên cạnh hoạt động khai thác dầu khí, tất cả các chỉ tiêu sản xuất khác của PVN trong 2 tháng qua cũng đều vượt kế hoạch đề ra nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể người lao động ngành dầu khí.

Toàn cảnh buổi giao ban giữa Tổng giám đốc Tập đoàn với lãnh đạo các Tổng công ty tháng 2 năm 2020.

Cụ thể, sản xuất điện hai tháng qua ước đạt 3,23 tỷ kWh, vượt 13,8% kế hoạch. Sản xuất đạm ước đạt 304.800 tấn, vượt 10,4% kế hoạch 2 tháng. Sản xuất xăng dầu ước đạt 2,41 triệu tấn, vượt 1,2% kế hoạch.

Nhờ vậy, các chỉ tiêu tài chính toàn Tập đoàn cũng vượt kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 2 tháng đầu năm ước đạt 116 nghìn tỷ đồng, vượt 5,1% kế hoạch 2 tháng. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 14.300 tỷ đồng, vượt 9,3% kế hoạch.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong 2 tháng qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giá dầu thô, giá xăng dầu giảm, tình hình tiêu thụ các sản phẩm trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn như xăng, dầu, đạm cũng sụt giảm. Quá trình triển khai các hoạt động dịch vụ dầu khí của các đơn vị trong Tập đoàn trên thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu tháng 2, PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động dự báo kiểm soát tác động của thị trường trước dịch COVID-19, xây dựng các kịch bản ứng phó đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xăng dầu, tồn kho, vận tải.

Các đơn vị trong Tập đoàn đã tăng cường chia sẻ thông tin thị trường, kết quả nghiên cứu, công việc, nguồn lực và tối ưu trong mua sắm vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Với những giải pháp kịp thời, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn, cơ bản các chỉ tiêu sản xuất tài chính kinh doanh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị chạy thử tại VNPOLY.

Đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị đã hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ được giao, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt tình hình, nhìn nhận, đánh giá đầy đủ các vấn đề khó khăn, thách thức, cả trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và đề ra các giải pháp trong từng giai đoạn cụ thể nhằm hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh toàn Tập đoàn.

Trong những tháng tiếp theo, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị trên cơ sở phân bổ, lập kế hoạch cho từng tháng, quý để quản trị với mục tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh được phê duyệt, rà soát tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực phù hợp với các biến động của thị trường, kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiện bảo đảm thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch từng kỳ và cả năm.

Tổng giám đốc PVN nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, bám sát diễn biến tình hình, chủ động xây dựng, cập nhật các bộ giải pháp, phương án cụ thể cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. 

Theo đó, tập trung vào các nội dung chính: công tác quản trị doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh, giải quyết công việc; các vấn đề tài chính; chia sẻ về hạ tầng, dịch vụ; rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tháo gỡ các loại thủ tục; tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các chuỗi dự án liên kết, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội về các hiệp định, xuất khẩu để giảm tồn kho…

Để chủ động các biện pháp ứng phó với tác động tiêu cực, giảm thiểu tối đa thiệt hại từ dịch bệnh mà cụ thể là sự suy giảm sức mua của thị trường, nhằm mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh tháng 3 và các tháng tiếp theo trong năm 2020, trong tháng 3/2020, toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 của Tập đoàn; Triển khai Chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Toàn cảnh NMLD Dung Quất.

Tiếp tục nghiên cứu, bám sát diễn biến tình hình thị trường, giá dầu, dịch bệnh,… chủ động đưa ra các dự báo, đánh giá, trên cơ sở kế hoạch được giao để xây dựng, cập nhật các bộ giải pháp, phương án cụ thể cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn để kịp thời ứng phó với những biến động trong từng thời điểm.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tăng cường ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật số vào công tác quản trị doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh; rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tháo gỡ các loại thủ tục; xử lý các vấn đề tài chính; tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các chuỗi dự án liên kết, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội về các hiệp định, xuất khẩu để giảm tồn kho…

Tăng cường chia sẻ thông tin thị trường, hạ tầng, dịch vụ,… kết quả rà soát, nghiên cứu và tối ưu hóa trong mua sắm vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh. Vận hành an toàn, ổn định các nhà máy/công trình dầu khí, phấn đấu hoàn thành sản lượng khai thác dầu khí năm 2020 theo kế hoạch.

Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các hoạt động nổi bật của PVN trong tháng 2/2020

1. Tổ chức Đảng trong Tập đoàn tiến hành đại hội các cấp đảm bảo tiến độ, nội dung, yêu cầu đề ra.

2. Cơ quan Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã làm tốt công tác truyền thông, giám sát y tế và cấp phát đủ cơ số khẩu trang cho CBCNV sử dụng, cũng như phát khẩu trang sử dụng 1 lần cho khách tới làm việc góp phần phòng chống hiệu quả dịch Covid-19. Nhiều đơn vị nhanh chóng cung ứng các sản phẩm chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

3. Lần đầu tiên Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu lên tới 53% tổng khối lượng - đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Việc tăng tỉ lệ dầu nhập khẩu đưa vào chế biến nhằm bổ sung cho sản lượng dầu thô Bạch Hổ và dầu nội địa khác đang suy giảm. Đồng thời, việc mua được dầu nhập khẩu với giá cả hợp lý, nguồn cung dồi dào sẽ mang lại nhiều lợi ích về chi phí nguyên liệu cho BSR.

4. Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) sẵn sàng vận hành 10 dây chuyền vào tháng 3/2020 và tất cả dây chuyền DTY vào cuối năm nay.

5. Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) giữ vững danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 17 năm liên tiếp. Danh hiệu này được trao tặng ngay từ năm đầu tiên (2014) sản phẩm Đạm Phú Mỹ của PVFCCo tham gia thị trường và liên tục giữ vững trong suốt những năm qua.

6. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Mỹ Đức (Sóc Trăng), mang lại những hiệu quả ban đầu, từng bước thay đổi tư duy sản xuất cũ.

An An