Toàn bộ giải thưởng của Nikkei trị giá 3 triệu yên (tương đương khoảng 500 triệu đồng Việt Nam) được bà Mai Kiều Liên trao tặng lại cho trẻ em Nepal đang phải gánh chịu thảm họa động đất lịch sử thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) tại Nhật Bản.

Giải thưởng Nikkei châu Á được trao tặng hàng năm trong 3 lĩnh vực Kinh tế - Khoa học – Văn hóa nhằm ghi nhận các cá nhân và tổ chức (ngoại trừ Nhật Bản) đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực để xây dựng một châu Á thịnh vượng. Bà Mai Kiều Liên là người duy nhất của Việt Nam và châu Á được vinh danh đợt này trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp”.

Tạp chí Nikkei nhận định: “Bà Mai Kiều Liên là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam, là nữ doanh nhân rất được kính trọng tại châu Á. Vinamilk đã đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam thấy được sự cần thiết của những sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay công ty cũng đang tiến hành đầu tư phát triển vươn ra tầm quốc tế”.

Về phía mình, bà Mai Kiều Liên cho biết: “Giải thưởng Nikkei châu Á không chỉ là vinh dự cho cá nhân mà còn là sự ghi nhận của quốc tế đối với nỗ lực của hơn 5000 cán bộ, nhân viên Vinamilk trong gần 40 năm qua. Vinamilk sẽ quyết tâm trở thành biểu tượng số 1 Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người”.

Sinh ra tại Pháp và được đào tạo bài bản ở Nga, bà Mai Kiều Liên đã trở về và gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu thành lập, tiền thân là Công ty Sữa – Cà phê miền Nam. Từ công việc ban đầu là kỹ sư, với tài năng của mình, bà Mai Kiều Liên dần được đề bạt lên các vị trí quản lý và được tín nhiện giao vị trí Tổng Giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay.

Bà Mai Kiều Liên nhận giải thưởng Nikkei châu Á.

Năm 2003, khi Vinamilk được cổ phần hóa, bà kiêm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Qua nhiều năm công tác và lãnh đạo, bà Mai Kiều Liên đã có nhiều đóng góp to lớn giúp Vinamilk trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong nước và có vị thế trên thị trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của bà, Vinamilk là một trong những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thành công nhất tại Việt Nam với vốn hóa lớn thứ 2 thị trường, khoảng 5 tỷ USD tương đương hơn 100.000 tỷ đồng, doanh thu năm 2014 đạt gần 36.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng trên 6.000 tỷ đồng.

Bà Mai Kiều Liên tại nhà máy sản xuất sữa nước của công ty Vinamilk.

Trong quý 1/2015, tình hình kinh doanh sản xuất của Vinamilk ghi nhận những tín hiệu khả quan khi doanh thu thuần của Vinamilk đạt 8.075 tỷ đồng, tăng 15,6% so cùng kỳ 2014. Sản lượng tăng 13% và không tăng giá sản phẩm.

Thị trường xuất khẩu cũng đã phục hồi với mức tăng tới 70%. Năm 2015, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 39.077 tỷ đồng, tăng 9,4% so thực hiện 2014. Lợi nhuận sau thuế 6.830 tỷ đồng, tăng 12,6%.

Khánh Vy