Trong quá trình điều tra vụ “Trộm cắp xăng vô tội vạ ở Bình Dương”, có những bất bình thường về hàng loạt vụ xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu ở Bình Dương trong năm 2014 mà phóng viên thu thập được. Trong đó có nhiều doanh nghiệp tư nhân mua bán lẻ xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Bốn vụ đã bị xử lý như thế nào trong năm nay?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Trần Văn Tùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm đến nay đã xử lý tổng cộng 19 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong đó có 4 vụ kinh doanh xăng không đúng chất lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cây xăng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, qua kiểm 43 vụ thì đã phát hiện 19 vụ vi phạm; trong đó 1 vụ gian lận đo lường; gian lận về chất lượng 4 vụ và các vụ khác không đạt yêu cầu về đo lường; trang thiết bị tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đạt tiêu chuẩn theo quy định; tồn trữ xăng dầu khi không phải đại lý... Tổng số tiền bị phạt và truy thu lên đến 1,5 tỷ đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với 7 doanh nghiệp.

Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương vừa ban hành quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp tư nhân Sang Giàu, chủ cây xăng trên đường ĐT743 (khu phố Bình Đức 1, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) do đã vi phạm gian lận sai số lên đến 8,03% tại cột đo xăng A92. Tổng số tiền bị xử lý hành chính đối với doanh nghiệp tư nhân Sang Giàu và truy thu lên đến 669 triệu đồng (phạt hành chính 100 triệu đồng, truy thu 569 triệu đồng); tịch thu một cột đo xăng A92, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu trong 6 tháng. Đến nay doanh nghiệp xăng dầu Sang Giàu đã chấp hành quyết định xử phạt và đã nộp tiền vi phạm.

Cũng trong tháng 8/2014, tỉnh Bình Dương đã xử lý vi phạm và phạt hơn 150 triệu đồng đối với cửa hàng xăng dầu Thuận Thành (tại khu phố Hòa Lân, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) đã vi phạm do bán xăng không phù hợp với quy chuẩn quốc gia. Cụ thể, kết quả kiểm tra mẫu xăng A92, nhưng cho kết quả trị số octan là 91.3, không đảm bảo chất lượng.

Đáng chú ý, trong 4 vụ kinh doanh xăng không đúng chất lượng theo quy chuẩn quốc gia, đã nổi lên vụ doanh nghiệp tư nhân trạm xăng dầu Quảng Phương tại khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trạm xăng trên do bà Quảng Thùy Lan làm chủ. Tháng 8/2014, Tổ kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương đã nhận được thông tin phản ánh của người dân mua xăng tại đây đổ vào xe máy nhưng không nổ được máy. Ngay sau đó, đoàn chức năng đã đến lấy mẫu xăng A92 kiểm tra và gửi mẫu đến Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 để thử nghiệm. Cụ thể, tại mẫu xăng 92 (ký hiệu 24) trong bồn chứa thứ nhất và mẫu xăng 92 (ký hiệu 25) tại bồn chứa thứ 2, do Đội Quản lý thị trường số 9 tỉnh Bình Dương lấy mẫu tại cây xăng Quảng Phương gửi đi Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (vào ngày 28-8) kiểm nghiệm, đã có kết quả thử nghiệm vào ngày 4-9) về độ đo octan (Ron) đều không đảm bảo. Kết quả thử nghiệm tại mẫu số 92 (ký hiệu 24) chỉ số octan (Ron) chỉ 86,5. Còn mẫu xăng A92 (ký hiệu 25) cho kết quả thử nghiệm octan (Ron) đạt rất thấp, chỉ là 83,5.

Từ kết quả kiểm tra trên, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt doanh nghiệp tư nhân Quảng Phương với số tiền trên 356 triệu đồng.

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009/Bộ Khoa học Công nghệ, xăng không chì A92 (với quy định trị số octan không nhỏ hơn 92), nhưng qua thử nghiệm 4 mẫu xăng ở Bình Dương đạt độ đo thấp hơn 92 rất nhiều, khác nào người tiêu dùng sử dụng xăng A92 là xăng kém chất lượng.
K.H.