Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng với quy mô toàn cầu, với sự phát triển của hàng loạt công nghệ tiên tiến như phân tích dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây, công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT)... Những thay đổi này đặt tất cả doanh nghiệp và các nhà quản lý Việt Nam trước một thách thức không nhỏ về chuyển đổi công nghệ, theo kịp xu thế.

Là một trong những doanh nghiệp viễn thông - CNTT hàng đầu tại Việt Nam, MobiFone đã xây dựng nhiều giải pháp ứng dụng công nghiệp hiện đại cho truyền thông cơ sở trong thời đại mới.

Ông Đỗ Hoàng Hải, đại diện MobiFone giới thiệu về giải pháp truyền thông cơ sở tại Hội thảo.

Truyền thông cơ sở là công cụ đắc lực phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, giúp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các cấp chính quyền được thông suốt tới từng người dân. Tuy nhiên, thực trạng của hệ thống thông tin cơ sở hiện nay tồn tại nhiều hạn chế như chưa đảm bảo mỹ quan đô thị, chất lượng phát thanh, truyền sóng chưa hiệu quả…

Tại hội thảo, MobiFone đã đem tới những giải pháp thiết thực để áp dụng trong việc xây dựng đô thị phát triển trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 như: Đẩy mạnh phát triển và hiện đại hóa công tác truyền thông thông tin cơ sở; Ứng dụng công nghệ IoT sử dụng ứng dụng trên smartphone để theo dõi, cập nhật tin tức, thông tin của các cấp chính quyền; Mở rộng cung cấp, tích hợp dịch vụ công tới người dân giúp phát triển chính phủ điện tử, các tiện ích thanh toán, dịch vụ cho hộ gia đình.

Gói giải pháp tiết kiệm của MobiFone “Truyền thông trong thời đại mới” gồm 4 thành phần: Thiết bị phát thanh sử dụng kết nối Internet thông qua mạng 3G hoặc kết nối Wi-Fi, thiết bị loa phát thanh không dây sử dụng công nghệ Internet, ứng dụng di động giúp cung cấp thông tin nhanh chóng với người dân bằng các bản tin và ứng dụng website quản trị. Giải pháp được triển khai hoàn toàn trên nền tảng điện toán đám mây và có thể được triển khai tại bất kỳ hạ tầng nào.

Việc đem ứng dụng Internet vào trong công tác truyền thông để giúp cho thông tin quản lý của chính quyền tới người dân trở nên nhanh hơn, chính xác hơn, hiệu quả hơn. Với giải pháp truyền thông trong thời đại mới, khả năng mở rộng hữu ích tới cho hộ gia đình, MobiFone kỳ vọng đây sẽ là một giải pháp thiết thực cho chính người dân và mở ra một cơ hội thực tế, khả thi cho các hộ gia đình để trở thành những hộ dân thông minh – một mảnh ghép quan trọng để xây dựng Thành phố thông minh.

Ông Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An bày tỏ sự đồng tình với những giải pháp công nghệ mới trong truyền thông - thông tin cơ sở, đánh giá cao những giải pháp công nghệ cho truyền thông MobiFone và khẳng định đây là xu hướng tất yếu, cần thiết để phục vụ tốt mục đích tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và phục vụ công tác của các cấp chính quyền cơ sở. Theo đó năm 2018 sẽ là năm bản lề để khởi động cho đề án. Sở Thông tin Truyền thông Ngệ An hoan nghênh sự hợp tác của MobiFone với thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung.

Thời gian qua, MobiFone đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành phố để giới thiệu các giải pháp của mình đến với chính quyền địa phương. Mục tiêu của MobiFone là mang sản phẩm, dịch vụ, giải pháp hữu ích của mình phục vụ người dân và tạo nên những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội.

An An