Cụ thể, từ đầu năm đến hết tháng 7, cơ quan thuế đã tiếp nhận 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, cùng với 2.515 hồ sơ hoàn thuế được chuyển từ năm 2015 sang, tổng số hồ sơ hoàn thuế cần giải quyết là hơn 16 nghìn hồ sơ. Trong thời gian này, cơ quan thuế đã ban hành được 12.173 quyết định hoàn thuế.

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và hoàn thuế (Tổng cục Thuế), từ khi Thông tư 99 có hiệu lực, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế quản lý dự toán quỹ hoàn thuế tập trung trên toàn quốc, theo đó, quá trình thực hiện chi hoàn thuế được thực hiện một cách liên kết trên hệ thống điện tử, giám sát hàng ngày để nắm tiến độ và giải quyết hồ sơ. 

“Qua đó, cơ quan thuế so sánh dự toán được giao để đánh giá dự toán còn lại. Nếu quỹ dự toán còn thì không còn nơi thừa, nơi thiếu nữa”, bà Hải nhấn mạnh.

Về hoàn thuế điện tử, ngành thuế phấn đấu, trong giai đoạn 2016 - 2017, 95% hồ sơ hoàn thuế sẽ được tiếp nhận bằng điện tử. Theo lộ trình này, mục tiêu của ngành thuế là đến tháng 11-2016 sẽ thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai. Từ tháng 12 năm 2016 sẽ thêm 8 địa phương thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2017 hoàn thành được mục tiêu 95% hoàn thuế điện tử. 

“Việc khai và nộp thuế điện tử đã đạt 95% hồ sơ khai và nộp. Riêng hoàn thuế điện tử, thủ tục phức tạp hơn nhiều nên sẽ mất thời gian lâu hơn. Chúng tôi còn phải nỗ lực rà soát, sửa đổi quy trình trong nội bộ để công việc có kết quả công khai trên cổng thông tin điện tử của tổng cục trong thời gian sớm nhất”, bà Duyên Hải cho biết.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã thành lập 22 đoàn thanh tra 22 công ty thuộc hệ thống BigC, thu 2.034 tỷ đồng thuế chuyển nhượng của Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group mua BigC.

Lệ Thúy