Đánh thức tiềm năng

Không ai có thể phủ nhận ưu thế du lịch của tỉnh Bình Định, vùng đất võ trời văn nổi tiếng với 234 di tích lịch sử văn hóa; 12 khu du lịch hấp dẫn, trên 400 ngôi chùa và 7 cụm, 14 tháp Chăm với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn.

Những bãi biển hoang sơ xanh ngút ngàn của Bình Định không thua kém gì những bãi biển  nổi tiếng nhất của Việt Nam hay thậm chí là Châu Á. Nhưng trong nhiều năm, tiềm năng vẫn chỉ là tiềm năng. Khách du lịch đi qua Quy Nhơn như một điểm dừng chân tạm thời trước khi dịch chuyển tới các điểm du lịch có tiếng khác như Nha Trang, Đà Lạt.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ công bố quần thể FLC Quy Nhơn đạt chuẩn 5 sao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là sự manh mún, thiếu đồng bộ của hạ tầng, đặc biệt là sự thiếu vắng nghiêm trọng các cơ sở lưu trú hạng sang.

Vấn đề này chưa được cải thiện trong nhiều năm, cho đến khi FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort chính thức khởi công và đưa vào vận hành chỉ sau một năm thi công.

Từ quy mô của dự án (1.300 ha), tổng vốn đầu tư (7000 tỷ đồng) cho đến tốc độ thi công thần tốc (hơn 1 năm) của FLC đều gây ấn tượng mạnh đối với lãnh đạo các cấp.

Với chứng nhận đạt chuẩn 5 sao do Tổng cục Du lịch cấp ngày 25-3, FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort chính là sự khởi đầu cho phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang tại Quy Nhõn; đánh dấu sự dịch chuyển, thay đổi về cơ cấu và diện mạo du lịch tại vùng đất này, như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận xét.

Kỳ vọng ðột phá

Để phát huy hiệu quả đầu tư và giữ vững xếp hạng 5 sao đã được Tổng cục Du lịch công nhận, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tập đoàn FLC không ngừng gia tăng chất lượng phục vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và địa phương có liên quan của tỉnh Bình Định, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thị trường, quảng bá thu hút khách. 

Ông cũng tin rằng đây là điều không khó với uy tín của một thương hiệu lớn như Tập đoàn FLC.

Cũng trong sự kiện nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn được chứng kiến những bước tăng trưởng đột phá tiếp theo của du lịch Bình Ðịnh, trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ chung của cả nước.

Quần thể FLC Quy Nhơn đã làm thay đổi ngành du lịch Bình Định.

Riêng tại Bình Ðịnh, tăng trưởng du lịch cũng đạt tới con số ấn tượng là 26% trong năm 2016. Với sự vận hành của Quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô, cao cấp nhý FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort và sự cải thiện của mặt bằng hạ tầng chung, Bộ trưởng hy vọng con số này sẽ đạt mức trên 30% trong năm 2017.

Theo Bộ trưởng, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được trong bối cảnh du lịch Bình Ðịnh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung đang nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền các cấp, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai.

Dự án FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort có diện tích 1.300 ha, tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao 1.500 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, sân golf 36 hố, học viện golf, khu du lịch sinh thái biển, khu công viên động vật hoang dã, khu tâm linh và nhiều tiện ích khác.

FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort được công nhận đạt chuẩn 5 sao vào ngày 25-3-2017. Đây là dự án thứ ba của Tập đoàn FLC đạt chuẩn 5 sao, sau Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Thịnh.

Thùy Dung