Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: đơn vị xuất khẩu là Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân và đơn vị cung ứng sản phẩm là Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh). 

“Sau hơn 10 năm đàm phán, chúng tôi rất mừng khi xoài Việt Nam, trong đó có Đồng Tháp được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đây là kết quả nỗ lực rất lớn của Bộ NNPT-NT, Bộ Công thương, cơ quan chức năng phía Hoa Kỳ đồng ý nhập khẩu xoài Việt Nam. Có thị trường đã khó, giữ thị trường càng khó khăn hơn nên người dân sản xuất xoài, đơn vị xuất khẩu phải đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn”, ông Nguyễn Thanh Hùng nói.

Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu đi Mỹ. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết: lô xoài đầu tiên xuất khẩu là 8 tấn. Đồng Tháp có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với khoảng 9.300 hécta. Hai giống xoài chủ lực đăng ký nhãn hiệu hàng hoá là xoài Cao Lãnh và xoài cát chu Cao Lãnh. Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau thanh long (2008), chôm chôm (2011), nhãn và vải (2014), vú sữa (2017). 

Để trái xoài vào Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009. Đến ngày 18-2-2019 vừa qua, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Đến nay, xoài Việt Nam đã xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo…

Văn Vĩnh