Trước năm 2000, Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (khi ấy là DNNN) đã tiếp nhận Khu di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Đồi Tức Dụp để khai thác dịch vụ. Năm 2015, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X đã chỉ rõ “cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa ngành du lịch để lĩnh vực này trở thành kinh tế mũi nhọn của An Giang, đặc biệt không để lãng phí tài nguyên vô giá của tỉnh nhà”. 

Chủ trương này là bước đột phá hoàn toàn đúng đắn của Đảng bộ và chính quyền địa phương nhằm khai thác và phát huy nội lực của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2017, Tập đoàn kinh tế Sao Mai đã bén duyên với du lịch theo chủ trương xã hội hóa và nhanh chóng trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Du lịch An Giang. 

Trong thời điểm ấy, nhiều đơn vị khác đang loay hoay với bài toán sinh tồn thì Sao Mai đã mạnh dạn tái cấu trúc bộ máy quản lý và đầu tư hạ tầng dịch vụ. Với cách làm bài bản và chuyên nghiệp, Tập đoàn đã vực dậy Công ty cổ phần Du lịch An Giang từ kết quả kinh doanh lỗ kéo dài hàng chục năm thì hơn 1 năm qua Công ty này đã có lãi hàng chục tỷ đồng. Và bước đầu Sao Mai đã đáp ứng được niềm kỳ vọng về một sứ mệnh và trách nhiệm phải làm thay đổi cục diện của lĩnh vực du lịch địa phương.

Tức Dụp luôn thu hút du khách vào các dịp lễ, Tết.

Vào tháng 1-2019, thông qua Công ty cổ phần Du lịch An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã thực hiện lễ khởi công tôn tạo các hạng mục của Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp nằm trong Khu du lịch sinh thái dã ngoại Đồi Tức Dụp. Đối với khu vực dịch vụ du lịch nâng cấp, đầu tư thêm nhiều cơ sở vật chất mới để nâng tầm đẳng cấp và đa dạng hóa loại hình dịch vụ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách. 

Được biết, Sao Mai đang lập qui hoạch chi tiết để lấy ý kiến đóng góp của các ngành và thông qua Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh để đưa ra phương án xây dựng phù hợp nhất. Trước mắt, đền thờ các Anh hùng liệt sĩ được nhà đầu tư khẩn trương xây dựng (đạt gần 90% khối lượng) sẽ khánh thành trước Tết Nguyên đán 2020. Đây là công trình tâm linh và tâm ý hết sức nhân văn thể hiện lòng biết ơn của bao thế hệ người dân An Giang đối với các bậc cha chú đã hy sinh trọn vẹn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

“Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư cho khuôn viên chân Đồi trở thành Công viên Màu hoa đỏ dựa trên giá trị bất tử của lịch sử hào hùng ở cứ điểm này”, đại diện nhà đầu tư chia sẻ. Có thể nói Tức Dụp là hiện thân của cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc và đang nhận được sự đầu tư rất nghiêm túc của doanh nghiệp vì lý tưởng cao đẹp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của toàn vùng. 

Viết tiếp trang sử vàng trên đỉnh vinh quang là niềm khát vọng to lớn của không chỉ riêng nhà đầu tư mà còn chuyển tải niềm kỳ vọng to lớn của người An Giang đối với di tích lịch sử. Vì vậy, cần có cái nhìn khách quan và đánh giá chính xác nếu không lại vô tình xúc phạm “Bảo tàng máu và hoa” của bao thế hệ cha ông. 

Ngọn đồi Tức Dụp đang được đầu tư và tôn tạo để trở thành khu du lịch đặc biệt là việc làm xứng đáng được vinh danh và ủng hộ. Do đó, việc cần làm là quảng bá thật nhiều để ngày càng nhiều người biết đến, lan tỏa xa hơn những giá trị lịch sử giáo dục thế hệ con cháu mai sau. Đó không những là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của mỗi người con An Giang.

Sự tham gia của Tập đoàn Sao Mai đã mang đến nhiều kỳ vọng cho những đổi thay lớn lao nơi đây trong thời gian tới, trả lại những giá trị xứng tầm cho khu di tích. Và sự kỳ vọng đó hoàn toàn có cơ sở khi mà tính nghiêm túc “nói là làm” của nhà đầu tư Sao Mai đã được chứng minh qua hiệu ứng “phủ sóng” của khu du lịch sinh thái rừng Tràm Trà Sư thời gian gần đây. 

Từ khu rừng đặc dụng do Kiểm lâm quản lý về tài nguyên lâm sản, đầu năm 2018, tỉnh An Giang đã cho Công ty cổ phần Du lịch An Giang thuê 159 ha cảnh quan rừng để khai thác du lịch. Sao Mai đã đầu tư “vun bồi” một sức sống mới cho một Trà Sư hết sức đắt giá. Và hôm nay chỉ với những đổi thay bước đầu, khu rừng đã trở thành biểu tượng của ngành du lịch tỉnh nhà bởi độ nổi tiếng trên diễn đàn mạng xã hội và báo chí, thu hút hàng triệu du khách đến thưởng lãm. 

PV