Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khu công nghiệp như Bắc Thăng Long (Đông Anh), Quang Minh (Mê Linh), Hanel, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp (Long Biên), hầu hết các công nhân đã trở lại làm việc. Năm 2018, dự báo thị trường lao động sẽ khá ổn định, nỗi lo về việc thiếu lao động sau Tết sẽ không còn căng thẳng như nhiều năm trước.

Mùng 6 Tết là ngày đầu tiên đi làm trở lại, nhưng cả gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà (quê ở Thanh Ba, Phú Thọ) hiện đang làm việc tại Công ty Canon đã quay về Hà Nội từ chiều hôm trước.

“Cả gia đình tôi lên Hà Nội sớm để chuẩn bị tinh thần cho buổi làm việc đầu năm. Như thường lệ hàng năm, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, chúng tôi được nhận lì xì từ công ty. Tuy không nhiều, nhưng đó là một phần khích lệ cho tất cả công nhân lao động cố gắng, nỗ lực để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc”, chị Hà chia sẻ.
Không khí làm việc tại các doanh nghiệp đã trở lại bình thường ngay sau Tết.

Quê ở Hà Tĩnh, đi làm xa cả năm mới về nhà dịp Tết, thế nhưng đúng ngày làm việc đầu tiên, anh Phan Văn Hào, công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng đã có mặt. Theo chia sẻ của anh Hào, thanh niên chưa vợ, đi làm cả năm về quê gặp bạn thì ai cũng muốn ở lại thêm ít hôm, thế nhưng công việc cũng rất quan trọng, do đó, ăn Tết hết ngày mùng 4 là anh đã bắt xe ra Hà Nội để kịp đi làm. 

“Năm nay, tôi sẽ quyết tâm làm việc để có được thành quả tốt nhất. Tôi cũng mong muốn công ty có nhiều hoạt động chăm lo đến đời sống của công nhân; minh bạch trong việc tăng lương, thưởng để người lao động an tâm và làm việc hết mình”, anh Hào hào hứng chia sẻ. 

Còn theo chị Lương Thị Hồng, công nhân Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT GARMENT (KCN Quang Minh, Mê Linh), đa số người lao động trong công ty đều lên làm việc đúng ngày để kịp tiến độ những đơn hàng đang làm dở trong năm. 

“Công ty tôi chủ yếu làm hàng xuất khẩu, ở các nước khác họ không ăn Tết cổ truyền giống như Việt Nam nên các đơn hàng đều phải được giao đúng hạn. Chính vì thế công ty cũng luôn động viên người lao động đi làm đúng hạn sau Tết. Sau Tết công ty cũng tổ chức xe đón người lao động về làm việc miễn phí, có thêm nhiều chế độ đãi ngộ tốt với người lao động. Năm nay, tôi chỉ mong muốn có sức khỏe tốt để làm việc, kiếm tiền gửi về quê, sửa lại nhà và nuôi 2 con ăn học”, chị Hồng chia sẻ

Ngay sau Tết, Công ty TNHH TOTO Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long) không khí sản xuất đã trở lại như những ngày thường. Với hơn 3.500 lao động nhưng chỉ có một số rất ít lao động chưa trở lại với những lý do rất chính đáng. 

Theo chị Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam, từ nhiều năm nay, công ty đã không còn phải lo lắng về việc tuyển dụng lao động sau Tết bởi lượng lao động luôn rất ổn định. 

Cũng theo chị Hải: “Ngay sau Tết, công ty đã có xe miễn phí đưa công nhân trở lại làm việc, ngoài ra còn có những chính sách như lì xì đầu năm, thưởng chuyên cần… để khích lệ người lao động trở lại làm việc đúng hẹn”. 

Tuy nhiên, vấn đề chính khiến người lao động yên tâm làm việc gắn bó với doanh nghiệp là ở chế độ đãi ngộ lâu dài. 

Chị Hải cho biết, theo thỏa ước lao động tập thể mà công đoàn và công ty đã ký kết, người lao động làm việc tại TOTO Việt Nam sẽ được 95% lương thử việc; lương làm ca đêm cao hơn quy định; thưởng Tết 1,65 tháng lương cơ bản; ăn ca 26.200 đồng/bữa; nghỉ 6 ngày/tháng; nghỉ thêm 11 ngày hưởng lương; hỗ trợ xe về quê ăn Tết; hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động công đoàn, cùng nhiều khoản trợ cấp… Chính vì thế lực lượng lao động sau Tết của Công ty TNHH TOTO Việt Nam không lo biến động sau Tết. 

“Ban giám đốc cũng đưa ra các chế độ đãi ngộ cho nhân viên ví dụ, như làm 5 năm thì được thưởng như thế nào, 10 năm được thưởng thế nào. Những công ty khác sau Tết đi chỗ khác làm nhiều khi không có chế độ đãi ngộ tốt cho nhân viên. Ở đây chúng tôi có chế độ đãi ngộ tốt thì đâu cần tìm chỗ khác nữa, chính bản thân tôi cũng đã làm ở đây được 14 năm rồi”, chị Hải nói

Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp- Khu chế xuất Hà Nội, ngay sau Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc ở các công ty trực thuộc KCN - KCX Hà Nội đạt 98%. Như vậy, số lao động nghỉ việc sau Tết chỉ chiếm một con số khá nhỏ so với tỷ lệ nghỉ việc những năm về trước; giảm áp lực về thiếu hụt lao động sau Tết của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp như Công ty Canon, Denso, Asti, Muto... là những doanh nghiệp có tỷ lệ người lao động trở lại làm việc cao nhất. Lý do công nhân trở lại làm việc đầy đủ là do các doanh nghiệp có chính sách chăm lo, lương thưởng cuối năm tốt. 

“Số ngày nghỉ Tết ít hơn năm ngoái nhưng tỷ lệ công nhân trở lại làm việc sau Tết rất cao do công việc, thu nhập ổn định, chính sách đãi ngộ cho người lao động của chủ doanh nghiệp được cải thiện như: tăng lương, thưởng, hỗ trợ đưa đón miễn phí cho công nhân lao động về quê trước và sau Tết. Điều này đã khích lệ người lao động, giúp họ yên tâm, gắn bó với công việc và quay trở lại làm việc ngay từ những ngày đầu năm mới”, ông Toản cho biết. 

Cũng theo ông Toản, lao động sau Tết 2018 ổn định và không có biến động bởi các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc giữ chân lao động sau Tết và người lao động ngày càng hiểu rõ hơn ý nghĩa của một chỗ làm lâu dài. Ngoài ra, đây là thời điểm lương tối thiểu tăng nên người lao động hầu như không ai nghỉ việc và nhảy việc lúc này.

Phan Hoạt