Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM- Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua Cục đã nỗ lực xử lý hiệu quả các vụ việc PVTM, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. 

Nhờ đó, tới nay Việt Nam đã kháng nghị thành công 65 vụ việc, giúp nhiều doanh nghiệp, mặt hàng xuất khẩu tiếp tục được hưởng mức thuế 0% hoặc mức thấp, duy trì tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu... Các công cụ PVTMi được sử dụng phù hợp với cam kết quốc tế đã mang lại những hiệu quả nhất định.

Trong năm 2021, do chính sách bảo hộ của một số thị trường cũng như ảnh hưởng từ tình hình kinh tế thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn, số lượng các vụ việc điều tra PVTM ở cả hai chiều (đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam) dự kiến cũng sẽ lớn hơn trong giai đoạn sắp tới. 

Trước tình hình đó, Cục PVTM đã đưa ra khuyến cáo tới doanh nghiệp, ngành hàng, đó là cần có sự chuẩn bị, trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật PVTM, đặc biệt là các quy định pháp luật về PVTM của Việt Nam và của các thị trường đang và sẽ xuất khẩu; chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các nguy cơ kiện PVTM; doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng chuỗi giá trị, tập trung vào cạnh tranh bằng chất lượng và thương hiệu.

Phan Đức