Sau khi đã tích lũy đủ vốn kiến thức cả về lý thuyết lẫn thực hành, Định rời Sài Gòn trở về quê nhà Đà Lạt lập nên trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel, làm nên thương hiệu nông sản Định Farm nức tiếng phố núi.

 “Mục tiêu đầu tiên của tôi khi bắt tay vào làm nông nghiệp là phải nâng cao được chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên cơ sở của một nền nông nghiệp hiện đại.

Chất lượng sản phẩm, sức khỏe của người sử dụng luôn là tiêu chí mà tôi đau đáu hướng tới và quyết tâm thực hiện”, Nguyễn Định bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình với chúng tôi như thế.

Định cho biết, gian nan nhất là thời kỳ đầu, khi sản phẩm rau sạch chưa có chỗ đứng trên thị trường trong khi các loại rau sản xuất theo lối truyền thống vẫn thống lĩnh chợ búa với giá rất rẻ.

Bấy giờ, anh Định phải đem sản phẩm đi nhiều nơi tiếp thị, giới thiệu và mời đối tác sử dụng miễn phí. Do các loại nông sản được trồng trong môi trường nhà kính hiện đại, hệ thống tưới, phun tự động, cách ly với môi trường bên ngoài nên chất lượng sản phẩm khá cao, hình thức đẹp mắt, các sản phẩm nông nghiệp của anh Định nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường. Tiếng lành đồn xa, Định được nhiều cơ sở tại TP HCM đặt hàng và ký bao tiêu nông sản lâu dài.

Anh Nguyễn Định bên vườn dưa pepino.

Đến nay, tất cả 1ha sản xuất nông nghiệp của gia đình anh Định đều đã được làm nhà kính. Để phòng ngừa các loại bệnh trên cây trồng, anh Định lựa chọn và sử dụng các loại giống kháng bệnh, năng suất cao, được nhập từ các nước như Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Israel… Nước để phục sự sản xuất được lấy từ giếng khoan, không sử dụng nguồn nước tù đọng ở ao, hồ.

Ngoài ra, các loại phân bón cho cây trồng cũng đều là phân vô cơ nhập khẩu từ châu Âu và phân hữu cơ được ủ từ vỏ cà phê mua tại địa phương.

Chàng nông dân trẻ này còn quản lý sâu bệnh gây hại trên cây trồng từ những chế phẩm sinh học tiên tiến, xen kẽ với sử dụng các loại thiên địch, cây xua đuổi, bẫy côn trùng…

Đặc biệt, ngày trong năm 2015, Định cho ra mắt sản phẩm dưa pepino, một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ đã thực sự “gây sốt” cho người tiêu dùng. Dưa pepino có khoảng 10 mùi vị của những loại trái cây khác nhau, như chuối, mít, xoài, ổi…

Với diện tích 3.000m², hiện nay mỗi ngày Định Farm thu hoạch từ 150-300kg. Bán với giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Sự hấp dẫn đặc biệt của loại trái cây này đến nay đã thôi thúc hàng nghìn lượt người tìm tới trang trại của anh Định tham quan, tự tay thu hoạch và thưởng thức miễn phí ngay tại nông trại. Đến nay, dưa pepino đã trở thành thương hiệu đặc trưng gắn liền với Định và trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của trang trại.

Định còn đưa nhiều giống khác nhau, như cà chua beef, các loại như cherry vàng, đỏ chùm, đỏ nhọn, sô cô la, hồng, đen... về trồng.

Loại trái cây này không chỉ được dùng để chế biến thành các món ăn mà ăn sống thay trái cây bởi tất cả các loại cà chua này tại trang trại đều rất ngọt.

Ngoài ra, trang trại của anh Định còn có nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác như dưa leo byby siêu nhỏ, dưa leo Hà Lan siêu lớn, ớt chuông, ớt, lơ xanh byby, cải xoăn tím, dâu tây…

Chỉ sau hai năm bắt tay vào làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Định đã gây dựng được trang trại Định Farm nổi tiếng Đà Lạt với nhiều sản phẩm mới, lạ và trở thành điểm tham quan du lịch canh nông hấp dẫn, được UBND TP Đà Lạt lựa chọn giới thiệu tới du khách.

Với doanh thu của trang trại lên tới cả tỷ đồng mỗi năm, Nguyễn Định trở thành một trong những người trẻ tuổi khởi nghiệp thành công tại Đà Lạt.      

Khắc Lịch