Theo ông Quyết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần vào cuộc để mỗi người dân đều hiểu rằng TTCK là một kênh đầu tư hữu hiệu. 10 năm qua, Tập đoàn FLC không dựa vào vốn thương mại, mà chủ trương huy động vốn trên TTCK và đã huy động được một nguồn vốn rất lớn. Vì vậy TTCK cần trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho doanh nghiệp, chứ doanh nghiệp không nên phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn vốn khác, như vốn ngân hàng thương mại.

Theo ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch CTCP Đầu tư và Thương mại LMC, TTCK Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng trong khu vực khi chỉ số VN-Index trở lại mốc trên 700 điểm lần đầu tiên sau 9 năm, thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng/phiên, giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của TTCK, ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) nhận định có ba nguyên nhân:

Thứ nhất, giai đoạn 2015-2016 các cơ chế chính sách tháo lỏng thị trường được hoàn thiện và dần có hiệu lưc. Thứ hai, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định. Tuy quý I GDP chỉ đạt 5,1%, nhưng tăng trưởng sẽ trải đều trong những quý còn lại. Thứ ba, tác động của những cam kết của Chính phủ trong xây dựng chính phủ kiến tạo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bổ sung, việc đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN chính là một trong những nhân tố quan trọng cho thị trường chứng khoán Việt.

“Chúng ta sẽ đẩy mạnh cổ phần hoá các DNNN trong các ngành như xây dựng, giao thông, đó là những tín hiệu cho thấy, từ nay tới cuối năm thị trường chứng khoán sẽ có nhiều “hàng hoá” hơn, tốc độ trung chuyển vốn sẽ mạnh hơn”, ông Doanh cho biết.

Về triển vọng nâng hạng TTCK, hiện Việt Nam đang xếp hạng ở nhóm các thị trường sơ khai (Frontier market) cùng với các nước như Argentina, Sri Lanka và Bangladesh... Trong số các tiêu chí đánh giá của MSCI, một trong ba hãng xem xét nâng hạng, Việt Nam có thể đáp ứng một số tiêu chí như quy mô, thanh khoản...

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục như: Minh bạch thông tin, đặc biệt là các thông tin công bố bằng tiếng Anh cho các NĐTNN; mức độ tự do trên thị trường ngoại hối; bán khống...

"Sẽ đưa cổ phiếu FLC về với giá trị thật"

Tại buổi Tọa đàm, nhiều ý kiến từ các nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng, cổ phiếu FLC đang ở dưới giá trị thực. Giá trị sổ sách của FLC hiện đang trên 13.000 đồng/cổ phiếu nhưng giá thị trường lại dưới mệnh giá. Trong khi cổ phiếu ROS có thị giá quanh 160 nghìn đồng/cổ phiếu, tức gấp khoảng 16 lần mệnh giá. 

Lý giải về điều này, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, FLC Faros cho biết, cổ phiếu FLC là cổ phiếu của thị trường, do đó biến động theo xu thế VN-Index và tâm lý của nhà đầu tư mà không cần quan tâm đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. “Để đưa cổ phiếu về giá trị thật, tôi sẽ mời một số đối tác là các nhà đầu tư tổ chức sở hữu cổ phiếu FLC trên 60%. Khi đó tôi sẽ không rõ giá cổ phiếu FLC sẽ về mức 15 hay 30 nghìn đồng, vì khi đó quan hệ cung cầu đã thay đổi", ông Trịnh Văn Quyết khẳng định.

                                                                                  Quách Hà 

PV