Ngày 28-6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tổ chức hội thảo Đối thoại chính sách đầu tư 2016, với sự có mặt của đại diện một số đơn vị nhằm đánh giá tình hình kinh tế cũng như các vấn đề liên quan đến ĐTNN ở Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam 2016 dự báo có tốc độ tăng trưởng chậm hơn 2015. Tuy  nhiên, trong quý 2/2016 đã bắt đầu tăng. Dự báo, quý 3 sẽ tăng nhanh hơn. Nhiều DN xuất khẩu, như dệt may, da giày đã có đơn đặt hàng đến quý 3, quý 4. Nhiều chuyên gia dự báo, kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm nay sẽ đạt 6,3%. Đây là sự cố gắng rất nhiều của hệ thống chính trị và cộng đồng DN.

6 tháng đầu năm nổi lên động lực tăng trưởng mạnh là DN có vốn ĐTNN. Đặc biệt, ĐTNN 6 tháng đầu năm, chứng kiến sự thay đổi về chất, nhiều công trường, dự án sau 1 năm khi cấp giấy đăng ký đã đi vào hoạt động. Trong những năm qua, vai trò và đóng góp của khu vực ĐTNN là rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam; DN FDI chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu, thu hút khoảng 3,5 triệu lao động, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiếp thu công nghệ mới, kỹ năng quản lý hiện đại. Gần đây nhất, Samsung đã có 192 DN hỗ trợ. DN có vốn đầu tư nước ngoài có khoảng 20% tổng thu ngân sách và 20% GDP Việt Nam. Đóng góp của DN FDI tạo nên thế mạnh của Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Chủ tịch Hiệp hội DN FDI Nguyễn Mại tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội, các DN ĐTNN đang và sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Chính phủ, cơ quan chức năng; trong đó có việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, khung khổ pháp lý theo hướng ngày càng thuận lợi hơn cho DN hoạt động. Cũng có nhiều DN nước ngoài tìm hiểu, chọn Việt Nam để triển khai dự án đầu tư, đồng nghĩa với uy tín, sức hấp dẫn của môi trường kinh doanh nước ta không ngừng nâng lên.

Partron vina (Hàn Quốc), nhà cung cấp linh kiện cho Sam Sung Việt Nam.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm TGĐ KPMG cho rằng, Chính phủ cần cởi mở hơn về nền kinh tế đặc biệt trong việc hỗ trợ DN để giúp tăng thịnh vượng cho nhà đầu tư nhiều hơn..

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế đang từng bước hồi phục, rõ nét hơn và kết quả quý sau cao hơn quý trước. Tuy nhiên, mục tiêu của năm kế hoạch 2016 rất nặng nề, sẽ dồn gánh nặng cho nửa cuối năm nên đòi hỏi sự vào cuộc, nỗ lực rất lớn và đồng bộ từ cấp vĩ mô, địa phương và nhất là cộng đồng DN nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Chính phủ đang tập trung thực hiện cải cách, xây dựng thể chế theo hướng hội nhập, minh bạch, trách nhiệm và kiến tạo để hỗ trợ DN. Chủ trương hoạt động là chuyển hẳn sang mục tiêu phục vụ DN thay vì quản lý như trước kia. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 và 35 để nâng cao sức cạnh tranh, tháo gỡ tất cả các rào cản đối với quá trình sản xuất - kinh doanh của DN; từ đó tăng trưởng nhanh và bền vững. Đặc biệt, việc định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng như từng vị trí công tác đang tạo ra chuyển biến rõ nét, hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, lấy hiệu quả làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ. Nói cách khác, cần rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan quản lý với DN trên tinh thần hiểu biết, thân thiện.

Phan Đức