Là vựa than lớn nhất Đông Nam Á, Quảng Ninh luôn đạt tăng trưởng kinh tế trên 10%/năm trong suốt 2 thập kỷ trở lại đây, trong đó ngành Công nghiệp - Xây dựng từng chiếm tỷ trọng áp đảo với gần 60% cơ cấu kinh tế toàn tỉnh trong năm 2011.

Từ 2011, Quảng Ninh bắt buộc phải tái cơ cấu nền kinh tế từ "nâu" sang "xanh"  theo xu thế phát triển chung của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên thị trường du lịch Quảng Ninh từng tồn tại một nghịch lý đáng buồn: Sở hữu một thắng cảnh thuộc hàng tuyệt tác với 2 lần được Unesco vinh danh, đón hàng triệu lượt khách du lịch tăng trưởng đều đặn mỗi năm,nhưng trước 2013, toàn tỉnh không có một khách sạn 5 sao nào. Riêng khu vực Vân Đồn, Cô Tô, Uông Bí, Quảng Yên, thậm chí đến nay khách sạn 3-4 sao cũng hoàn toàn vắng bóng.

Tính đến 2016, toàn tỉnh có 37 khách sạn từ 3-5 sao, với hơn 4.800 phòng. Con số này hoàn toàn lép vế nếu so sánh với Đà Nẵng, hiện đang sở hữu 127 cơ sở lưu trú từ 3-5 sao với hơn 13.200 phòng.

Với 8,3 triệu lượt khách du lịch trong năm 2016 (trong đó số khách quốc tế gần gấp đôi lượt khách tới Đà Nẵng), Quảng Ninh đứng trước tình trạng khan hiếm các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp, và tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trước mục tiêu đón 16 triệu khách vào năm 2020.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh từng chia sẻ: "Ngành du lịch sẽ không thể phát triển nếu chỉ có những con sếu đầu đàn, mà cần phải có cả đàn sếu để bay lên cùng hướng".

Trong số những doanh nghiệp được Quảng Ninh chọn mặt gửi vàng làm nhà đầu tư chiến lược, có Tập đoàn FLC. Chỉ trong hai năm gần đây, FLC đã liên tiếp rót vốn hàng loạt dự án có giá trị hàng ngàn tỷ.

Đầu tiên là FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort tổng vốn 3.400 tỷ đồng. Lần đầu tiên Quảng Ninh có một quần thể nghỉ dưỡng trên đồi với một sân golf 18 hố dạng links có thể so sánh với các sân golf quốc tế tại Monaco, một khách sạn 5 sao 600 phòng và một khu villa siêu sang theo phong cách Địa Trung Hải....

Đây là một trong những dự án tiên phong mở đầu cho xu hướng nghỉ dưỡng đồi núi đang hình thành và lan toả mạnh mẽ tại Bắc Trung Bộ. Tiếp đó là dự án Tháp đôi FLC Hạ Long Twins Tower cao 50 tầng, tổng vốn 2.400 tỷ, với định hướng mang tới cho Quảng Ninh một biểu tượng mới về mặt kiến trúc với gần 1000 căn hộ, trung tâm thương mại và hội nghị.

Ngoài ra FLC đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư dự án Tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí cao cấp tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, tổng vốn 2 tỷ USD.

Những dự án của Tập đoàn FLC đang nung nấu triển khai tại Quảng Ninh đều có một điểm chung là tính độc đáo chưa từng có, đồng thời góp phần giúp bức tranh hạ tầng du lịch của Quảng Ninh tái định hình một cách mạnh mẽ.

Khu villa siêu sang theo phong cách Địa Trung Hải Đầu trong FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort. 

Quần thể nghỉ dưỡng trên đồi FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort có tổng vốn 3.400 tỷ đồng, với một sân golf 18 hố dạng, một khách sạn 5 sao 600 phòng và một khu villa siêu sang.

Chỉ trong năm 2014-2015, đất mỏ đã thu hút hơn 100 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Quảng Ninh đang kêu gọi đầu tư 14 dự án bất động sản du lịch sinh thái quy mô lớn giai đoạn 2016-2020 cùng nhiều dự án khác nhằm phát triển 4 trung tâm du lịch trọng điểm: Hạ Long; Móng Cái - Trà Cổ; Vân Đồn - Cô Tô; Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên. 

Với những bứt phá mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển xanh, bền vững, chỉ trong thời gian không xa, vùng đất mỏ chắc chắn sẽ hiện lên với một diện mạo hoàn toàn khác biệt.  

Từ ngày 21- 24/9/2017, Tập đoàn FLC tổ chức chuỗi roadshow, site tour và sự kiện "FLC Grand Villa Hạ Long- Tận hưởng cuộc sống đỉnh cao" tại Dự án FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort. Hotline: ‎098 666 8558/09 ‎35 35 1111


Hải Phạm