450 tấn gạo hữu cơ đến đồng bào nghèo thời điểm dịch COVID-19
Số gạo sạch này do DN tự tổ chức sản xuất theo quy trình và phương thức canh tác riêng. DN không hề sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào, chỉ sử dụng phân hữu cơ tự sản xuất.
Để kiểm định chất lượng sản phẩm, gạo hữu cơ này đã được DN kết hợp với trường Đại học Hiroshima xét nghiệm và phát hiện ra 2 hoạt chất đặc biệt có trong gạo là Momilactones A và Momilactones B thuộc nhóm hợp chất hóa học diterpene, tự thân sản sinh 2 hoạt chất này trên cây lúa.
Các hợp chất này vốn được biết đến với công dụng chống cỏ dại, tăng khả năng chịu mặn và chịu hạn của lúa và các hợp chất này cũng được cho là có khả năng chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như gút, tiểu đường, chống béo phì…
Hiện Tập đoàn Đại Nam Ong Biển đã phát triển và tự tổ chức canh tác tại 3 vùng nguyên liệu với diện tích 500 ha ở Kiên Giang; 800 - 900 ha ở Quảng Trị và 300 ha ở Long An. Đến nay loại gạo hữu cơ này đã được Đại Nam Ong Biển sản xuất được 6 năm, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ trong nước.
Trước giá trị dinh dưỡng và giá trị mang lại cho người sản xuất của loại gạo sạch này, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã đề nghị DN mở rộng quy mô sản xuất lên 5.000 ha ở địa phương.
Ông Nghệ cho biết, tới đây Tập đoàn sẽ phát triển các giống lúa cho sản phẩm gạo hữu cơ với giá bình dân để ngày càng có nhiều người dân được sử dụng gạo sạch. Ngoài sản phẩm gạo hữu cơ, hiện DN cũng đã phát triển được một số loại thực phẩm sạch khác.