Theo hồ sơ, ngày 30-5-2018, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (gọi tắt là Công ty Lê Phong) do ông Bùi Ngươn Phong làm giám đốc đại diện đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 68/HĐNT/2018/PT-LP với Công ty TNHH Chế biến gỗ Phong Toàn do bà Nguyễn Thới Hòa Bình làm giám đốc đại diện chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trong nội dung hợp đồng này cũng đã ghi rõ về quyền sử dụng đất bao gồm: 24.022,84m2. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương ký văn bản chấp thuận cho Công ty Lê Phong được làm chủ đầu tư (CĐT) khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao.

Trong đó, điều 8 của công văn này ghi rõ, phương án tiêu thụ sản phẩm là phải đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà ở để bán. Ngày 27-7-2018, UBND thị xã Thuận An ra Quyết định số 4880/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao.

Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp hiện vẫn là xưởng gỗ.

Điều 2 của quyết định này quy định rất rõ các khối lượng công việc, khối lượng thủ tục hồ sơ hành chính Công ty Lê Phong phải hoàn thiện để có thể hình thành dự án và đưa vào kinh doanh như: nghĩa vụ tiền thuế với Nhà nước, nghĩa vụ với cộng đồng cần phải hoàn thành, hạ tầng kĩ thuật… Tuy nhiên, Công ty Lê Phong chưa thực hiện theo quy định đã tiến hành quảng cáo và giao dịch hợp đồng mua bán nhận cọc của khách hàng.

Ngày 1-8, nghe quảng cáo trên mạng, anh P. (HKTT Hà Nội) đã đặt cọc mua nền nhà với vị trí là lô D1 và D2 giá dao động 28,5 triệu đồng/mét vuông và 25,5 triệu đồng/mét vuông. Trong khi đó, giá đất mà Công ty này phát hành có giá dao động từ 23,5 triệu đồng đến 32,5 triệu đồng/mét vuông tùy vị trí. Các lô theo từng diện tích mà dao động 1,692 tỷ đồng đến 3,9 tỷ đồng. Với giá này thì người thu nhập thấp khó mà tiếp cận để mua đất xây dựng “căn nhà mơ ước”. 

Ngày 18-8, có mặt tại khu dự án quy hoạch này, chúng tôi chứng kiến hiện trường chỉ là một xưởng gỗ cũ kĩ, rách nát đã được chủ sở hữu bán lại cho Công ty Lê Phong. Qua tìm hiểu, một bảo vệ ở đây cho biết, Công ty gỗ đã chuyển đi nơi khác. Trong khi đó, phía Công ty Lê Phong chưa có bất kì động thái nào để tháo dỡ nhà xưởng, phân lô, làm đường sá, hạ tầng đường, điện… 

Nếu chỉ nhìn vào danh sách các dự án mà Công ty Lê Phong thực hiện thì ai cũng có thể nghĩ là đây là một công ty làm ăn có vẻ hoành tráng. Thực tế, ngay trong các văn bản được chính nhân viên Công ty Lê Phong trưng ra để chào bán cho khách hàng cũng đã thể hiện rất rõ, dự án này mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu để được cấp phép thực hiện. Nhưng công ty này đã tổ chức bán và nhận cọc mua đất từ trước đó nhiều ngày. 

Riêng Khu dự án nhà ở thu nhập thấp Tân Bình ở Dĩ An cũng do Công ty Lê Phong làm chủ đầu tư đã được hoàn thiện hạ tầng và đang có khá nhiều căn nhà đang xây dựng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chủ nhân những căn nhà này là những người mua đất nền dự án và tự xây nhà. Dù được giao đất và đã tiến hành xây dựng nhưng đến nay các chủ nhân vẫn chưa nhận được giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Vậy, toàn bộ giấy tờ “sổ đỏ” của hàng trăm lô đất thuộc dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình hiện đang ở đâu?

Qua tìm hiểu, dự án này được Công ty Lê Phong làm các thủ tục pháp lý để phân thành hàng trăm lô đất từ cuối năm 2016 và đến hết năm 2017 đã được cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty Lê Phong. Đúng ra, sau khi nhận được “sổ đỏ”, Công ty Lê Phong phải có trách nhiệm làm các thủ tục pháp lý sang tên cho những người đã mua đất của mình. Thế nhưng từ ngày 27-6-2017, Công ty Lê Phong mang 90 “sổ đỏ” đi cầm cố thế chấp cho các ngân hàng để vay hàng tỷ đồng…

Việc dùng các cuốn sổ đỏ của người mua đất đi thế chấp vay vốn ngân hàng thêm một lần nữa khiến các ngân hàng có thể bị tranh chấp với người mua nhà và không khả năng thu hồi vốn.

Vậy vì sao Công ty Lê Phong đã dễ dàng “biến” dự án nhà ở thu nhập thấp thành việc phân lô bán nền, thế chấp vay vốn mà không bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm soát(?). Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết, vừa qua Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Thuận An cùng phối hợp kiểm tra đối với dự án Lê Phong Thuận Giao về việc mở bán, đặt chỗ… Chính quyền địa phương bước đầu đã phát hiện sai phạm khi dự án Lê Phong Thuận Giao dành cho người thu nhập thấp nhưng vội vàng mở bán khi chưa đủ điều kiện.

Bà Phạm Vũ Hồng Minh, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết thêm, dự án Lê Phong Thuận Giao do Công ty Lê Phong làm chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất mà đã vội vàng rao bán đặt chỗ là sai phạm. Muốn mở bán phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thuế, đường nội bộ… theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngọc Như- T.Long