Trong số này, lượng căn hộ cao cấp tồn đọng nhiều năm chiếm một phần không nhỏ. Nhiều nhất phải kể đến công ty BĐS như Quốc Cường Gia Lai và Phát Đạt khi giá trị căn hộ tồn đọng cỡ vài ba ngàn tỷ đồng; các chủ đầu tư BĐS Khang Điền, Nam Long, Sacomreal tồn kho cỡ 2.000-2.500 tỷ đồng...

Trong mùa đại hội cổ đông năm nay, giới chủ dự án BĐS đang còn ôm hàng tồn nhiều này cũng liên tục bị cổ đông lo lắng đưa ra mổ xẻ, chất vấn. Nhưng căn hộ cao cấp tồn kho ở thành phố những tháng đầu năm nay đã chiếm 1/3 lượng căn hộ được bán ra. Nhiều doanh nghiệp BĐS ôm hàng tồn đã cho rằng đây là thế mạnh trong thời điểm phân khúc thị trường nhà ở cao cấp tại thành phố đang phục hồi hiện nay.

Trước lo ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc nhà ở cao cấp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với nhận thức là nhu cầu nhà ở cao cấp luôn luôn có. Khắc phục những hạn chế gây tồn đọng trước đây, các chủ dự án BĐS cao cấp đã đưa ra các sản phẩm sát hơn với nhu cầu của người mua nhà hạng sang.

Kèm theo đó là việc hỗ trợ một loạt dịch vụ khác để thu hút người mua nhà nên tiêu thụ nhanh hơn. Nhìn lại thị trường chuyển nhượng dự án BĐS sôi động thời gian qua, những nhà đầu tư yếu về tài chính đã buộc phải chuyển nhượng dự án để giải quyết nợ xấu hoặc hợp tác kinh doanh với đối tác khác để tái khởi động dự án hòng có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

Dự án biệt thự liền kề cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đang hút hàng.

Những chủ đầu tư còn giữ lại căn hộ cao cấp tồn kho đến nay đều được coi là doanh nghiệp có đủ sức chịu đựng. Thậm chí, ngay cả khi còn ôm lượng hàng khủng, các doanh nghiệp BĐS có tiềm lực mạnh về tài chính như Novaland, Phát Đạt, Capitalland… cũng đã kịp mua lại một loạt dự án cao cấp ở những vị trí thuận lợi để có quỹ đất dự trữ. 

Theo phân tích của Công ty BĐS Savills, với giá bán bình quân 45 triệu đồng/m2 nhà, các chủ dự án căn hộ cao cấp sẽ có lãi. Song thực tế từ đầu năm đến nay, dự án căn hộ cao cấp Estela ở quận 2 đã triển khai giai đoạn 2 và chào bán với giá trên 50 triệu đồng/m2.

Dự án Vinhomes Central Park với các tòa tháp cao tầng ở khu đô đô thị được cho là hiện đại ngay cửa ngõ thành phố giá bán còn “khủng” hơn nhưng đã thu hút được khá đông người mua. Tuy phải đến cuối năm 2016 - 2017, chủ dự án mới có thể lần lượt bàn giao nhà, nhưng sau 2 lần đặt cọc để mua nhà trong vòng chừng tuần lễ, người mua đã phải trả đến 10% giá trị căn nhà.

Để được ký hợp đồng mua bán, tùy căn hộ, người mua sẽ phải trả ngay 10 – 20%. Tổng giá trị căn hộ tại dự án này lên đến hàng tỷ đồng, nhưng người mua nhà cũng chỉ được phép thanh toán trong hơn 10 đợt. Xa hơn một chút, dù ở tận quận 9 nhưng nhà ở cao cấp trong dự án biệt thự liền kề Mega Ruby của chủ đầu tư Khang Điền với lợi thế về sở hữu đất có giá từ 2,5 tỷ đồng/căn trở lên cũng bán khá chạy. Giá bán biệt thự giai đoạn sau cũng đã nhích hơn so với giá nhà của giai đoạn trước…

Sức hút từ những dự án căn hộ, biệt thự liền kề cao cấp có giá bán cao nhất thị trường này đủ thấy thị trường nhà ở cao cấp tại thành phố đang tăng mạnh trở lại. Do vậy, những chủ dự án còn ôm nhiều hàng tồn kho với giá trị lớn càng có cơ sở để tự tin đang nắm thế mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, một tín hiệu tốt cho phân khúc nhà ở cao cấp ngay trong năm nay là việc Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Điều này sẽ làm tăng thêm nguồn tiêu thụ cho thị trường căn hộ, biệt thự cao cấp. Phân khúc này cũng tiếp tục thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, nhất là thời điểm lãi suất tiền gửi đang thấp như hiện nay.

Đón làn sóng này, năm nay những doanh nghiệp BĐS càng tồn kho nhà nhiều, lại càng tự tin với kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh so với năm ngoái dựa trên lợi thế về quỹ đất và hàng hóa còn dồi dào. Điều này tưởng chừng như nghịch lý nhưng lại đang trở thành hiện hữu trước sức nóng của phân khúc BĐS cao cấp tại thành phố hiện nay.

Đ.Thắng