Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, giá bán của các dự án tại các khu vực gần trung tâm, có hạ tầng đầy đủ, chủ đầu tư có uy tín, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán tăng nhẹ từ 1- 5%. Trong khi đó lượng giao dịch thành công từ đầu năm 2016 đến nay tăng trưởng khá, ở cả phân khúc căn hộ trung cao cấp và căn hộ có diện tích vừa và nhỏ. 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tại thị trường Hà Nôi có khoảng 10.250 giao dịch thành công, thị trường TP Hồ Chí Minh có khoảng 10.200 giao dịch thành công. Nguyên nhân của sự ổn định này là do cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu ở thực và khả năng thanh toán thực của thị trường. 

Theo đó, đến nay trên địa bàn cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.730 căn hộ. 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích căn hộ) cho phù hợp với nhu cầu thị trường với số lượng ban đầu là 44.700 căn đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn. 

Thị trường BĐS được nhận định sẽ tiếp tục duy trì ổn định thời gian tới.

Một trong những yếu tố nữa được Bộ Xây dựng đề cập để chứng minh tính ổn định của thị trường là tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống. Cụ thể, đến ngày 30- 6, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 425.025 tỷ đồng, tăng 8,2% so với thời điểm 31- 12- 2015.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, thời gian vừa qua xuất hiện nhiều dự án BĐS cao cấp có vị trí tốt. CBRE Việt Nam cho rằng, từ thời điểm năm 2015 có nhiều tín hiệu tốt nên năm nay, các chủ đầu tư dự án này quyết định tung ra sản phẩm. Thực tế quý III- 2016, phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán mới, nhưng nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang tăng lên đáng kể. 

Theo đó, có khoảng 3.000 căn hộ từ các phân khúc này được tung ra thị trường, chiếm 45% tổng số căn mở bán. Số căn bán được của phân khúc cao cấp tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình quý là 13%. 

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, trong quý III- 2016, tâm lý thị trường tích cực vẫn được duy trì, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới. Song, giai đoạn này khó đạt được sự bứt phá vì trong năm 2015, thị trường căn hộ cao cấp đã phát triển rất sôi động. Tuy nhiên, CBRE Việt Nam cho rằng, sự không kỳ vọng nhiều vào phân khúc căn hộ cao cấp không phản ánh hết bản chất của thị trường BĐS thời gian tới.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, có hơn 6.800 căn hộ mới được chào bán trong quý III- 2016, con số này có giảm so với 9.160 căn mở bán của quý III- 2015. Nhưng 5.279 căn hộ được bán ra trong quý III- 2016 lại tăng so với căn hộ giao dịch được so với quý trước. 

Như vậy chứng tỏ các chủ đầu tư dự án đã có những kế hoạch kinh doanh cẩn trọng hơn. Họ nhận thấy khả năng thị trường hấp thụ được đến đâu để tung hàng ra vừa phải. Điều đó cũng cho thấy, dù số lượng nguồn cung có giảm nhưng khả năng hấp thụ thị trường vẫn đang ở mức tương đối tốt nếu tính đến quý III- 2016. 

“Tôi không tin nhiều vào khả năng thị trường BĐS Hà Nội sẽ chững lại trong năm 2017. Thậm chí còn tin tưởng trong năm tới và năm tiếp theo, sẽ có thể có những động lực mới cho BĐS phát triển”, bà Nguyễn Hoài An nhận định. 

Theo bà An, số lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội có phần giảm xuống so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy thị trường đã bắt đầu tự điều chỉnh. Các chủ đầu tư nhận thức được tính chu kỳ của thị trường. 

“Như CBRE đã phân tích, khả năng hấp thụ của thị trường vẫn khá tốt. Rất ít cơ sở cho thấy trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ hụt hơi, ngoại trừ có những diễn biến bất thường. Thời điểm hiện tại, hoạt động đầu tư xây dựng vẫn đang triển khai tốt với tâm lý người mua đã được cải thiện đáng kể”, bà Nguyễn Hoài An nhận định.

Phan Hoạt