Theo bà Hương Trần Kiều Dung, nhu cầu mua bất động sản  400-500 triệu rất lớn nhưng không có sản phẩm trên thị trường. FLC đang xúc tiến nhanh nhất những thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng nhà giá rẻ có diện tích nhỏ trung bình 25-50m2 với mức giá từ 400-500 triệu đồng. Theo kế hoạch, FLC sẽ có dự án tại các huyện ngoại thành Hà Nội và tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Thái Bình, Quảng Ninh… 

Bà Dung kiến nghị Nhà nước cần hoàn thiện nhanh chóng các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn và thủ tục cấp số đỏ cho các căn hộ diện tích nhỏ, đồng thời sớm có chính sách hỗ trợ lãi suất đối với người mua nhà ở giá rẻ.

Thị trường đang rất khát những căn hộ có diện tích dưới 50m2 với mức giá từ 400-500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết Hiệp hội sẽ tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp về vấn đề này đệ trình lên Bộ Xây dựng nghiên cứu trước khi đưa vào dự thảo sửa đổi văn bản pháp luật về nhà ở trước tháng 8-2017. Theo ông Nam, các doanh nghiệp nên đầu tư vào phân khúc thị trường nhà giá rẻ là phân phúc có tính khả thi nhất hiện nay.

Theo báo cáo Dự báo về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường vẫn bị mất cân đối nguồn cung khi thị trường đang có sự tăng trưởng mạnh ở phân khúc bất động sản cao cấp nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền, căn hộ cho thuê giá rẻ... Trong khi đó, 70% nhu cầu khách mua nhà là phân khúc nhà giá rẻ tại các thành phố lớn và đô thị địa phương nhưng thị trường lại đối lập khi 80% nguồn cung lại là bất động sản phân khúc cao cấp.

Giá các căn hộ được cho là thấp nhất tại Hà Nội hiện nay vẫn là xấp xỉ trên dưới 1 tỷ đồng, diện tích từ 45-60m2 nhưng số lượng hạn chế và vừa ra hàng được đặt mua hết ngay lập tức. Thông kê của Bộ Xây dựng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn. Trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Ở các khu công nghiệp, hiện nay mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Vì vậy, Tiến sĩ Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương, cho rằng nhà giá rẻ là hướng đầu tư tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Loại hình này ít rủi ro, tính thanh khoản cũng tốt nhất so với các lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán… Đây chắc chắn là yếu tố kích thích sự sôi động trở lại của thị trường BĐS sắp tới.

Phạm Hải