Tạo cơn sốt ảo để trục lợi

Đầu năm 2019, bỗng dưng lan truyền thông tin thị trấn Trới và xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ) nằm trong diện quy hoạch TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) mở rộng. Ngay lập tức thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn huyện Hoành Bồ trở nên sôi động.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư BĐS không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất thuộc khu dân cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, mà chỉ thực hiện giao dịch đối với các ô đất thuộc Khu quy hoạch dân cư Bắc sông Trới (thị trấn Trới) do Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư và Khu quy hoạch dân cư Bắc cầu Bang (xã Thống Nhất) do Công ty CP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và yêu cầu thu hồi các dự án chậm tiến độ tại Vân Đồn.

Đây đều là những dự án mới, có hợp đồng góp vốn giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, các ô đất thuộc các dự án trên đều chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với quy hoạch Khu dân cư Bắc Cầu Bang, ngày 17-1-2018, Sở KH&ĐT đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-KHĐT về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) do Công ty CP Thống Nhất 508 thực hiện.

Cùng thời điểm này, tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chủ một dự án bất động sản là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc xuất hiện một nhóm đối tượng giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ đặt vấn đề với người dân có nhu cầu mua đất tại dự án tại dự án này để lừa đảo chiếm dụng tài sản. Tuy nhiên khi cơ quan Công an vào cuộc điều tra, kết quả không có hiện tượng trên, có chăng đây chỉ là chiêu bài quảng cáo tạo cơn sốt đất.

Đáng chú ý, để tạo cơn sốt đất ảo, các đối tượng môi giới, đầu cơ đã liên tục lên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin, livestream, đăng ảnh hợp đồng đặt cọc bán đất và chụp ảnh khách hàng đến giao dịch. Thậm chí còn dựng lên rất nhiều cơ sở môi giới BĐS, bố trí “chim mồi” mang theo tiền đặt cọc để mua từ 1 đến vài ô đất chỉ trong thời gian ngắn, khiến cho người dân và giới đầu tư lầm tưởng rằng BĐS khu vực này đang giao dịch rất sôi nổi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Nguyễn Hữu Nhã cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, nắm tình hình. Thực chất chỉ là hoạt động mua đi, bán lại với nhau của một nhóm đầu cơ có tổ chức với kịch bản đã được chuẩn bị rất công phu. Các nhà đầu tư này đã mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị để tung ra thị trường các tin sốt nóng. Khi các nhà đầu tư đổ tiền thật vào mua hết các giao dịch, những nhà môi giới sẽ âm thầm rút lui khỏi thị trường…

Tăng cường công tác quản lý

Để ngăn cơn sốt đất ảo, vừa qua huyện UBND huyện Hoành Bồ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng thời thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh môi giới BĐS trên địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện 4 cơ sở đang hoạt động kinh doanh bao gồm: Công ty CP Đầu tư thương mại Hùng Trường Phát (sàn giao dịch BĐS HT Propertier), Hộ kinh doanh BĐS Thăng Long, Hộ kinh doanh BĐS Thanh Tùng, Hộ kinh doanh BĐS Trọng Hải. Và 2 cơ sở khác chỉ treo biển mà không hoạt động kinh doanh…

Theo đó lực lượng chức năng đã nhắc nhở và yêu cầu tháo biển, chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ. Đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm, chặt chẽ việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định. 

Đối với các trưởng thôn, khu không được xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất nói chung trên địa bàn. Lực lượng công an thường xuyên trinh sát, khoanh vùng các đối tượng có hiện tượng đầu cơ, dấu hiệu lừa đảo…

Còn trên địa bàn huyện Vân Đồn, cũng từ đầu năm 2019, sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thực hiện kết nối các tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng, cùng nhiều dự án hạ tầng đã và đang được triển khai, Vân Đồn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. 

Theo đó thị trường bất động sản sôi động trở lại, giá đất nhiều được lan truyền tăng lên gấp rưỡi, thập chí gấp đôi. Tuy nhiên đây chỉ là dấu hiệu sốt ảo, bởi các giao dịch thực của các nhà đầu tư rất ít, chủ yếu là chiêu trò của các sàn tự đặt cọc vào, rồi cùng nhau tăng giá…

Nhiều trung tâm môi giới, thông tin quảng cáo xuất hiện nhưng chủ yếu là các giao dịch ảo

Để phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng đã đầu tư cũng như tiếp tục tạo thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết để phát triển các dự án lớn tại Vân Đồn, đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo rà soát lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn. 

Kết quả tại huyện Vân Đồn có 131 dự án, trong đó có 22 dự án đã hoàn thành, 44 dự án đã giao đất, 65 dự án chưa giao đất, đáng chú ý là có 23 dự án đã giao đất nhưng chậm tiến độ.

Theo đó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo các cơ quan chức kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ. Đồng thời, rà soát lại việc giao đất cho các chủ hộ, đặc biệt liên quan đến đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, nếu không sử dụng mà chuyển nhượng hay chuyển đổi mục đích khác thì kiên quyết thu hồi, tuyệt đối không để xảy ra việc mua đi bán lại đất đai. Kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng, chuyển nhượng trái phép, lấn chiếm đất đai, cũng như nghiêm cấm tình trạng buôn bán, “thổi” giá đất, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

V. Huy