Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý các dự án BĐS trên địa bàn.

Thời gian qua, thị trường BĐS tại tỉnh Quảng Nam, nhất là ở thị xã Điện Bàn, diễn ra rất sôi động. Có một số chủ đầu tư dự án BĐS huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, trong khi các dự án chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc cấp sổ và chuyển quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, một số dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa thực hiện việc giao đất mà chủ đầu tư đã kết hợp với các sàn thực hiện việc giao dịch bán đất. Đây được xem là hoạt động bán đất trên… giấy, rất nguy hiểm và dễ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây nguy cơ mất ANTT; làm xáo trộn thị trường BĐS ở tỉnh Quảng Nam.

Một trong số các dự án BĐS của Công ty Bách Đạt An tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Điển hình, đó là trường hợp hơn 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án khu đô thị Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư thông qua nhà phân phối là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam, trụ sở tại TP Đà Nẵng) đến hẹn nhiều lần song chưa có “sổ đỏ” vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hàng trăm người dân đã nhiều lần kéo đến trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An để yêu cầu giải quyết “sổ đỏ” cho họ.

Gần đây nhất, ngày 15-3, hàng trăm khách hàng đại diện cho hơn 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án trên đã kéo đến “bao vây” trụ sở Công ty Bách Đạt An yêu cầu bàn giao “sổ đỏ”. Tại đây, đại diện nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An sau buổi làm việc được xem là “nảy lửa” vẫn không đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi, bao giờ các khách hàng đã chi tiền mua đất có được “sổ đỏ”(!?).

Xảy ra sự việc như trên cũng là điều dễ hiểu, vì trong thông báo mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác định rõ: 3 dự án nêu trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã làm việc và yêu cầu Công ty Bách Đạt An nghiêm túc thực hiện việc tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan đến các dự án và tổ chức thi công xây dựng đúng quy định của pháp luật để có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời, dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, trong năm 2018, Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra 76 dự án tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, ghi nhận có 46 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định giao chủ đầu tư, nhưng chưa triển khai thi công; 24 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định giao chủ đầu tư đang triển khai thi công; 6 dự án đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng.

Trong số 24 dự án triển khai thi công, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 19 đơn vị do đã có hành vi xây dựng không giấy phép và quản lý chất lượng không đảm bảo theo quy định.

Về tình hình kinh doanh BĐS, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng, chủ đầu tư kết hợp với các sàn giao dịch BĐS thực hiện việc giao dịch trên địa bàn TP Đà Nẵng nên rất khó khăn trong việc tìm ra chứng cứ vi phạm.

Nhằm tránh thiệt hại cho người dân cũng như các tổ chức trong việc mua bán đất nền, đảm bảo cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, thời gian tới, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành thanh tra thường xuyên các dự án nhà ở thương mại; phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn phát hiện, xử lý các vi phạm về việc huy động vốn và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng công khai trên website các dự án BĐS; đồng thời, thực hiện phân nhóm các dự án này. Những dự án BĐS nào đủ điều kiện về mua bán, chuyển nhượng theo quy định pháp luật thì công bố; những dự án nào đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” thì cũng công bố; công bố công khai tình trạng pháp lý của từng dự án để người dân biết được.

Bên cạnh đó còn thực hiện chức năng giám sát của Nhà nước đối với việc kinh doanh BĐS trên địa bàn. Những dự án BĐS nào mà đầu tư kinh doanh không phù hợp quy định, cố tình “làm giá” sẽ bị xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Ngọc Thi