Dự án đang có mức giá được cho là thuộc loại rẻ nhất trên thị trường Hà Nội và cũng là dự án có hạ tầng tốt là dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư. Giá căn hộ tại dự án này chỉ 9 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 (Hà Đông), chủ đầu tư vừa tung ra thị trường một loạt căn hộ có giá 10 triệu đồng/m2.

Theo giải thích của chủ đầu tư, có mức giá đó là do các tòa nhà ở đây được thiết kế chiều cao chỉ 6 tầng, diện tích 64- 74m2/căn, thời gian thi công nhanh nên chi phí đầu tư thấp. Không những thế, một lợi thế không nhỏ cho khách hàng mua nhà tại dự án này là có thể vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ.

Một dự án khác cũng có mức giá xấp xỉ 10 triệu đồng/m2 vừa được chào bán là chung cư Bamboo Garden của CEO Group. Dự kiến dự án này sẽ bàn giao nhà vào tháng 10/2015. Với diện tích từ 48-66 m2, mỗi căn hộ ở đây có mức giá khoảng 500- 600 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng chính vì mức giá rẻ nên dự án có vị trí khá xa trung tâm (KĐT Sunny Garden City Sài Sơn, Quốc Oai).

Một dự án cũng đang nhận hồ sơ đăng ký mua nhà là Ecohome2 của Thủ đô Invest tại KĐT Bắc Cổ Nhuế - Chèm. Dự án này có 980 căn hộ có diện tích từ 36 đến 70m2, với mức giá từ 13,5 - 14,5 triệu đồng. Bên cạnh đó là hàng loạt dự án nhà giá rẻ cũng đang được chào bán hiện nay như: dự án nhà ở xã hội Hồng Hà Eco City tại KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp với mức giá từ 12,8 đến 15 triệu đồng/m2.

Khách hàng còn e ngại với chất lượng nhà giá rẻ.

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, nhu cầu nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp trên cả nước vào khoảng 200.000 căn, riêng Hà Nội cần tới khoảng 30.000 căn. Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, chỉ tính đến đầu năm 2015, cả nước đã tiêu thụ 20.000 căn nhà ở xã hội từ 38 dự án. Nhiều dự án nhà ở xã hội tại các vị trí gần trung tâm có lượng hồ sơ đăng ký mua nhà gấp đôi, gấp ba lần so với số lượng căn hộ có tại dự án.

Cách đây vài năm, trong lúc thị trường bất động sản đang rơi vào tình cảnh ảm đạm, trên thị trường đã có một loạt chung cư giá rẻ phù hợp với túi tiền của đại đa số những người có thu nhập trung bình ở khu vực đô thị. Thời điểm đó, loại hình nhà giá rẻ này ngay lập tức đã tạo nên cơn sốt. Tuy vậy, khi các dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, những bất tiện mới dần bộc lộ.

Vợ chồng anh chị Nguyễn Hưng, chủ một căn hộ ở CT6B, chung cư Đại Thanh cho biết: “Về ở một thời gian, chúng tôi đã phải trang bị lại từ đường điện, đường nước cho tới khu vực bếp, làm sàn gỗ. Tính ra, giá nhà đã đội lên vài triệu đồng/m2 rồi”. Không những thế, chất lượng cuộc sống tại các khu nhà giá rẻ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.

Theo phản ánh của cư dân, ngay trong sân của khu chung cư Đại Thanh, những ki-ốt bán hàng thực phẩm được mọc lên gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Khi chào bán căn hộ của dự án, chủ đầu tư đều giới thiệu có cả khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và các tiện ích khác. Thế nhưng khi về ở, những khu sinh hoạt công cộng trên hầu như không có. Chỉ có nhà trẻ tư nhân mọc lên để thu hút con em cư dân Đại Thanh.

Theo TS Phạm Sĩ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, giá bán luôn đi liền với chất lượng, do đó người mua nhà cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà ở các dự án nhà giá rẻ. Những khu nhà có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến điều kiện sống của cư dân trong đó, cũng như mỹ quan chung của đô thị.

Để tránh được điều này, vai trò các cơ quan quản lý Nhà nước là rất quan trọng. Các cơ quan có thẩm quyền phải kiểm soát kỹ về chất lượng nhà, nếu không sẽ chỉ là dịch chuyển người dân từ những khu ổ chuột dưới đất lên các khu ổ chuột trên cao và tác hại của quá trình này là vô cùng lớn.

Ngoài ra, khi xây dựng các khu chung cư có căn hộ diện tích nhỏ, cần xây dựng một hạ tầng xã hội đô thị hiện đại phục vụ tốt cho người dân không chỉ trong thời gian ngắn, mà cần tính đến tầm nhìn cho tương lai để bộ mặt đô thị không bị phá vỡ.

Phan Hoạt