Tuy nhiên, thực trạng xây dựng NOXH chậm và chất lượng không đảm bảo đang gây ra nhiều hệ luỵ, ảnh đến đời sống người dân. Điển hình như dự án NOXH số 35 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân do Quỹ Phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư liên kết với Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân). 

Khách hàng mua dự án NOXH tại đây liên tục nhận được lời hứa bàn giao nhà nhưng đã gần 17 tháng qua vẫn không thấy nhà đâu. Cũng vì giao nhà trễ, nhiều khách hàng than phiền họ chìm trong nợ nần. Hai bên đã xảy ra tranh luận gay gắt và vẫn chưa xác định được ngày bàn giao căn hộ, trong khi đó, dự án đã dừng thi công do thiếu tiền.

Chị Lê Thị Nghĩa bức xúc: “Chúng tôi là những hộ khó khăn về kinh tế nên mới phải mua NOXH, tưởng mua được nhà với giá ưu đãi trả góp thì yên tâm nhưng không ngờ bây giờ quá mệt mỏi”. 

Còn anh Hoàng nói: “Để có tiền mua nhà, chúng tôi phải đi vay mượn tiền, bây giờ nhà thì không có mà nợ nần thì chồng chất, vừa phải lo trả nợ ngân hàng vừa trả tiền nhà trọ”. Khách hàng Lê Kim Phúc than thở: "Chính sách của Nhà nước trong việc xây NOXH là rất tốt để người thu nhập thấp “an cư lạc nghiệp”, nhưng hiện nay đang làm cho người nghèo như chúng tôi lún sâu trong nợ nần".

Đa phần, khách hàng mua căn hộ ở dự án này đều là giáo viên, cán bộ nhà nước, người có công... Theo một số người dân, chủ đầu tư đã thất hứa với khách hàng giao nhà đến 3 lần. Lần gặp gỡ trước, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào 31-12 để người dân kịp đón Tết, nhưng mới đây lại thông báo lùi đến hết tháng 3-2019. 

Đến nay, dự án đã trễ hạn gần 17 tháng, trong khi công trình mới chỉ thi công khoảng 80%. Quá bức xúc nên ngày 27-11, hàng trăm người đã kéo đến Sở Xây dựng thành phố yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp, hối thúc chủ đầu tư bàn giao nhà, không để tiếp tục kéo dài thời gian. Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp bất thường lắng nghe phản ánh của người mua nhà tại dự án này. 

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ yêu cầu Quỹ Phát triển nhà ở thành phố báo cáo về dự án, đồng thời chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc để làm rõ những phản ánh của người dân. Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Hoàng Quân chỉ nói "sẽ cố gắng hết sức".

Trước đó, tại cuộc họp với người mua dự án NOXH số 35 Hồ Học Lãm, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, công ty đã phải bù lỗ gần 50 tỷ đồng cho việc đền bù hợp đồng với khách hàng tại dự án này. Trường hợp cư dân không chia sẻ khó khăn với công ty lần nữa thì sẽ trả lại dự án cho Nhà nước.

Giải pháp mà cả chủ đầu tư và đơn vị liên kết đưa ra là, kêu gọi khách hàng cho vay 80 tỉ đồng với lãi suất 1%/tháng, nhằm đẩy nhanh tiến độ. Hoặc kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 80 tỉ đồng ở Quỹ Phát triển nhà ở dùng vào việc xây dựng NOXH.

Được biết, dự án NOXH số 35 Hồ Học Lãm được xây dựng trên diện tích 12.382,5m2, gồm 06 Block (Khối); tổng cộng có 718 căn hộ, trong đó 307 căn NOXH, 56 căn NOXH bán giá thương mại và 101 căn NOXH cho thuê. Ban đầu, Quỹ Phát triển nhà ở thành phố sử dụng khu đất của mình xây dựng hầm xe và phần móng. 

Sau đó liên kết với Công ty Hoàng Quân xây dựng các phần còn lại. Dự án này được khởi công ngày 9-5-2016 và dự kiến hoàn thành quý IV năm 2017. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dự án NOXH liên quan đến Công ty Hoàng Quân bị phản ánh chậm tiến độ thời gian qua.

Mới đây, nhiều khách hàng mua dự án HQC Nha Trang đã căng băng rôn phản ánh Công ty Hoàng Quân chây ì bàn giao nhà. Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao nhà vào quý IV/2016, nhưng sau đó đã nhiều lần thất hứa…

Chiều 5-12, có mặt tại dự án số 35 Hồ Ngọc Lãm, chúng tôi thấy có các toà nhà đang xây dở. Một người dân sinh sống gần dự án này cho biết, lâu rồi không thấy công trình này xây dựng, mà chỉ thấy có mấy người bảo vệ canh chừng.

Khách hàng mong muốn chính quyền địa phương cần có giải pháp giải quyết để người dân có nhà ở, không nên kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Nhân Sơn