Thế nhưng, sau hơn một tháng, toà nhà 83 Ngọc Hồi của Công ty Ngọc Lan đã được chủ đầu tư gấp rút xây dựng lên đến tầng 7, "coi thường" các văn bản chỉ đạo của các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Ảnh chụp tháng 3/2011.

Dư luận gần đây đang bức xúc về việc Công ty CP bất động sản Ngọc Lan (gọi tắt là Cty Ngọc Lan) và Công ty cơ khí Hưng Sơn ngang nhiên xây dựng toà nhà chung cư trái phép tại 83 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội).

Điều đáng nói, mặc dù có nhiều văn bản của các ban, ngành yêu cầu dừng, phá dỡ nhưng phía chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây lên tầng 7.

Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh về sự việc trên, ngày 16/12/2010, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 10267/UBND-TNMT do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký về việc thành lập Đoàn thanh tra do đồng chí Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm trưởng đoàn, các thành viên trong đoàn là cán bộ: Sở TNMT, Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố và UBND quận Hoàng Mai. Tiếp đến, ngày 24/12/2010 UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 6339/VP-XD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về chuyển nhượng dự án, xây dựng không phép của Cty Ngọc Lan.

Ngày 19/01/2011, Sở Xây dựng Hà Nội có Công văn số 43/BC/SXD-TTr1 báo cáo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về những sai phạm của Cty Ngọc Lan và Cty Hưng Sơn. Theo Công văn, trong khi chưa đủ điều kiện khởi công, chủ đầu tư (Cty Ngọc Lan) đã tổ chức thi công xây dựng công trình là vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

UBND phường Hoàng Liệt đã lập hồ sơ xử lý vi phạm như sau: Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng ngày 27/11/2010 của UBND phường Hoàng Liệt; cụ thể, đang thi công phần móng BTCT trên diện tích xây dựng 1.700m2.

Tiếp đến, quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 402/QĐ-UBND ngày 29/11/2010 của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt. Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 433/QĐ-UBND ngày 22/12/2010 của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

Tuy các ngành đang thanh tra và có các văn bản xử lý sai phạm trên nhưng chủ đầu tư toà nhà 83 Ngọc Hồi đã nhanh chóng xây từ tầng 1 lên đến tầng 7 chỉ trong vài tháng.

Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu mà Cty Ngọc Lan lại bất chấp các quy định của pháp luật để xây dựng trái phép như vậy?

Theo Lao Động