Trong khi đó chỉ có 46 dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, đạt tỷ lệ gần 6,8% và 40 dự án nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 5,9%; còn lại là 108 dự án nhà ở chưa xác định được phân khúc, chiếm hơn 15,9%.

Thực trạng này cho thấy còn khá nhiều chủ dự án đang phân vân, chưa xác định sẽ đầu tư theo phân khúc nào cho phù hợp để có thể tiêu thụ được sản phẩm ngay từ khi được phép rao bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Số lượng dự án căn hộ trung bình áp đảo các dự án căn hộ cao cấp và nhà ở giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh.

Mặt khác, với số lượng vỏn vẹn chỉ có 46 dự án nhà ở được xác định dành cho người thu nhập thấp sẽ hoàn thành trong những năm sắp tới so với nhu cầu còn rất lớn hiện nay, thị phần nhà ở giá rẻ này tại TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ thiếu hụt.

Cũng do chỉ có 40 dự án nhà ở cao cấp, nên về lý do nhiều dự án bất động sản cao cấp dù tồn kho cũng ít chịu giảm giá những năm gần đây; việc giảm giá chỉ xảy ra với các nhà đầu tư thứ cấp, mua đi bán lại…

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với nhận thức là nhu cầu ở phân khúc này luôn luôn có sẵn. Đến cuối năm 2014, lượng hàng tồn kho trong 36 dự án điển hình được khảo sát trước đó 2 năm đã giảm rõ rệt. Phân khúc bất động sản cao cấp hồi phục cũng nhờ vị trí đắc địa, nhiều tiện ích, giá hợp lý và phương thức thanh toán linh hoạt.

Thực tế cho thấy, dù tiêu thụ rất chậm trong nhiều năm, nhưng đầu năm nay chủ đầu tư dự án Estella ở quận 2 tiếp tục mở bán căn hộ tại dự án Estella Heights nằm sát cạnh với mức giá lên tới 50 triệu đồng/m2. Và ngay trong ngày mở bán đã có khoảng 90% trong tổng số 250 căn có người đặt cọc.

Hoặc như dự án cao cấp Vinhomes gần đó, tuy chỉ mới được khởi động và chào bán với giá khá cao, song cũng đã thu hút được nhiều người quan tâm.

Do đó, theo ông Châu ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh là khó xảy ra nếu không nói là thiếu khi thị trường bất động sản nóng trở lại, nhất là khi quy định cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà không quá 30% căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư, không quá 250 căn nhà trong 1 địa bàn phường được thực hiện trong năm nay.

Nhiều chuyên gia bất động sản tại TP Hồ Chí Minh đã cho rằng, thị trường nhà ở thành phố sẽ còn nhiều dự án ở phân khúc trung bình phải xuống hạng để giảm giá bán cho phù hợp với phân khúc nhà ở giá rẻ. Đồng thời, sẽ còn nhiều dự án trong số vài trăm dự án đang tạm ngưng triển khai nêu trên tiếp tục được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư có tiềm lực, bởi lý do thiếu vốn.

Đ.Thắng