Cũng trong phiên họp sáng 28-1, Đại hội nghe báo cáo kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII sẽ ra mắt, Tổng Bí thư BCH Trung ương khóa XII phát biểu ý kiến. Các đại biểu sẽ thông qua Nghị quyết Đại hội XII.

Khẳng định tính dân chủ, tập trung trong công tác nhân sự, tin tưởng và kỳ vọng những đổi mới trong lãnh đạo, điều hành đất nước tiếp tục là chủ đề được các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nêu ý kiến. Đại biểu Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cho rằng, kết quả bầu cử đã thể hiện sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Các đại biểu Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII. Ảnh: TTXVN.

Đại hội đã dành thời gian thỏa đáng để các đại biểu nghiên cứu rất kỹ lưỡng hồ sơ của từng ứng viên, trên cơ sở đó đã lựa chọn những người xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, bảo đảm năng lực lãnh đạo đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Đại biểu Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong quá trình Đại hội cũng như trước đó, công tác chuẩn bị về nhân sự đã được tiến hành rất chặt chẽ, dân chủ. Đại hội đã tạo điều kiện để các đại biểu tham khảo rất kỹ những thông tin liên quan.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những chủ trương, nghị quyết của Đảng, tiếp tục thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, củng cố vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế.

“Đại hội đã hoàn tất công tác bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tốt đẹp, thể hiện sự đúng đắn của công tác chuẩn bị nhân sự cũng như bản lĩnh, trách nhiệm cao của đại biểu trước Đảng, đất nước và nhân dân” – đại biểu đánh giá.

Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân cho rằng, kết quả bầu cử rất thành công, các đại biểu đã thể hiện trách nhiệm cao của mình trong việc đánh giá, lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu về mọi mặt của Đảng. Từ Trung ương đến các địa phương, các ngành đã thể hiện sự đoàn kết thống nhất, tin tưởng, gửi gắm vào thế hệ cán bộ lãnh đạo của Đảng, hứa hẹn bước phát triển mới của đất nước trong những năm tới.

Còn đại biểu Đặng Huy Hậu (Quảng Ninh) khẳng định, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được tiến hành rất dân chủ, các đại biểu có tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với dân tộc. Việc lựa chọn Ban Chấp hành khóa mới đã thể hiện sự tập trung trí tuệ của Đảng, sự kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân. Do vậy, các đại biểu đã nghiên cứu về từng đại biểu tham gia ứng cử đợt này với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, lựa chọn được Ban Chấp hành khóa mới đúng yêu cầu đề ra.

Đại biểu Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng khẳng định, công tác nhân sự tại Đại hội đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, cơ bản đã lựa chọn được các đồng chí đủ tiêu chuẩn, xứng đáng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Số lượng Ban Chấp hành Trung ương khóa XII mà Đại hội đã quyết định là 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết là hợp lý, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Một số ngành, lĩnh vực tăng thêm số lượng ủy viên Ban Chấp hành đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và đó đều là những ngành trọng yếu của đất nước.

Đại biểu Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phấn chấn: “Tôi là người Quảng Ngãi và nói thật là đã 15 năm nay, đây là lần đầu tiên có người quê Quảng Ngãi được bầu vào ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương. Cho nên, tôi rất vinh dự, cũng là niềm vui của quê tôi. Tôi sẽ tiếp thu tối đa tinh thần Đại hội để có nhiều đóng góp hơn nữa cho đất nước nói chung, cho tỉnh Quảng Ngãi nói riêng”.

Về thành công của Đại hội, ông nói, qua danh sách được Đại hội bầu cho thấy, đó đều là những đồng chí tiêu biểu, có phẩm chất, năng lực tốt, do đó tin tưởng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII sẽ vừa kế thừa những thành quả các khóa trước, vừa phát huy trí tuệ, khẳng định bản lĩnh, đưa đất nước vững bước tiến lên trên con đường đổi mới, hội nhập. “Tôi cho rằng, công tác nhân sự cho Đại hội XII được tiến hành trong không khí dân chủ, theo đúng nguyên tắc và Điều lệ Đảng” – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhận xét.

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh thì bày tỏ niềm tin rằng, sau Đại hội lần này, công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ để chuẩn bị cho đội ngũ lãnh đạo sẽ được làm bài bản hơn nữa để chọn những người thực sự có tài, có tâm lãnh đạo đất nước.

Đại biểu khẳng định, với tầm nhìn, tư duy chiến lược, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII sẽ có những đường hướng phát triển đất nước giành kết quả tích cực trên các lĩnh vực, giải quyết hiệu quả các thách thức mà Việt Nam đang đối mặt.

Người Việt ở nước ngoài đánh giá cao kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Những thông tin về Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết, cộng đồng người Việt tại đây rất tin tưởng vào Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

“Theo dõi kết quả Đại hội trên báo đài, tôi nhận thấy không khí làm việc dân chủ, thẳng thắn, công tác nhân sự được chuẩn bị rất chu đáo. Trong các ủy viên chính thức và dự khuyết được bầu đã có sự kế thừa quan trọng, nhiều người tuổi chưa tới 40 nhưng thể hiện được bản lĩnh, tầm nhìn cũng đã được tin tưởng, giao phó trọng trách” – ông Thắng đánh giá.

Cùng với đó, các Việt kiều ở Lào bày tỏ niềm tin rằng những người trúng Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thực sự là tấm gương tiêu biểu, có lối sống trong sạch vì dân, tin tưởng sẽ phát huy vai trò, trọng trách cho dân tộc Việt Nam và sẽ quan tâm hơn nữa đến kiều bào. Cùng quan điểm này, Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Algeria, ông Phạm Đỗ Nhật Quang cho biết, cộng đồng người Việt tại đây luôn hướng về quê hương đất nước với những việc làm thiết thực và rất tin tưởng vào những quyết sách mà Đại hội Đảng XII đưa ra. 

Ông Phạm Đỗ Nhật Quang nói: “Gặp các bà con ở Algeria, tôi đều thấy ai cũng chia sẻ cảm xúc vui và tự hào khi thấy dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ngày một phát triển. Những quyết sách đúng đắn góp phần đưa vị thế của Việt Nam ngày càng lên cao trong thời kỳ hội nhập”.


Đ.Minh – H.Chi