Sau trận lụt lịch sử năm 2008, người dân huyện Chương Mỹ lại một lần nữa bàng hoàng bởi nước lũ tràn đê Hữu Bùi gây ngập quá nhanh. Tính đến thời điểm hiện tại, sau khi lũ hoành hành tại Chương Mỹ, đã làm ngập hơn 90 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng hơn 800 ha hoa màu hư hại, diện tích bị ngập là hơn 60 ha; gần 60.000 gia súc, gia cầm bị chết…

Công an huyện Chương Mỹ thăm hỏi, tặng quà người dân vùng ngập nặng.

Từ sớm ngày 18-10, Đoàn cứu trợ Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã có mặt tại các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ - những điểm dù nước đã rút nhưng chậm, mực nước nhiều nơi vẫn còn hơn 1m. 

Những ngày qua, các Đoàn cứu trợ Công an huyện liên tục xuống địa bàn thăm hỏi, động viên nhân dân vùng ngập lụt.
Nhu yếu phẩm chuyển tới tay người dân chủ yếu là nước, mì tôm, đèn pin...

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Công an huyện Chương Mỹ chia sẻ: "Trước và ngay sau khi xảy ra tình trạng ngập lụt ở 6 xã trên địa bàn của huyện, Công an huyện đã triển khai 100% quân số ứng trực; cử cán bộ, chiến sĩ xuống các xã bị ngập lụt phối hợp với lực lượng Công an xã, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân sơ tán người, tài sản, gia súc và gia cầm đến nơi an toàn. Đặc biệt, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho nhân dân, đơn vị đã chỉ đạo quyết liệt đến từng cán bộ trên các khu địa bàn dân cư".

Ngoài đảm bảo nguồn nhu yếu phẩm đẩy đủ tới các hộ dân, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho nhân dân.
Công an huyện tăng cường hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ có mặt tại các khu vực nước đã rút để cùng nhân dân dọn dẹp nhà cửa.

Hơn một tuần sống trong cảnh không có điện, thiếu nước khiến sinh hoạt của người dân gần như bị đảo lộn. Một trong những xã bị ngập lụt nặng nề nhất vừa qua là Nam Phương Tiến với gần 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng. 

Trong đó có hơn 500 hộ dân ở vùng trũng nên nước tràn cả vào nhà. Ở xã có 26 hộ hiện vẫn đang bị cô lập do nước ngập còn khá sâu. Tại đây, để đến được với bà con, Đoàn đã phải di chuyển bằng thuyền và trên chính con đường bê tông người dân vẫn đi lại hằng ngày trước đó bởi nước hiện vẫn ngập rất sâu, gần 2m…

Học sinh tại một số trường phải nghỉ học.
Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A vẫn bị ngập cao.

Đón nhận những nhu yếu phẩm từ Đoàn, bà Nguyễn Thị Sợi xúc động bày tỏ: “Nhà tôi neo người, con trai đang đi làm ăn xa. Ở nhà, con dâu mới sinh cháu được ba tháng nên khi lũ tràn vào, tôi nhanh chóng cuốn ít đồ cho cháu và cùng con sơ tán lên nhà người thân ở chỗ cao hơn. Sau đó tôi ở lại, cùng chính quyền và bà con lối xóm dọn dẹp, di chuyển đồ đạc…”. 

Chỉ tay vào chuồng lợn của gia đình, bà Sợi buồn rầu cho biết, mấy con lợn và đàn gà chỉ sau một đem bị cuốn trôi đi hết, còn nhà thì phủ một lớp bùn dày đặc…

Một hộ dân quây đàn vịt con nuôi ngay trước cửa nhà.

Bao nhiêu đêm nước ngập là bấy nhiêu đêm các lực lượng chức năng thức cùng nhân dân. Nhà cũng nằm trong vùng bị ngập lụt, nhưng anh Nguyễn Văn Thiệu, trú tại xã Nam Phương Tiến vẫn nêu cao tinh thần một Công an viên kiêm Phó trưởng thôn khi cùng lực lượng Công an xã và chính quyền lăn xả, nhanh chóng tới các hộ dân, những nơi ngập sâu để giúp di chuyển tài sản cho nhân dân. 

“Là một Công an viên, lại là Phó trưởng thôn nên tôi xác định phải đặt trách nhiệm của bản thân và lợi ích của người dân lên hàng đầu. So với bà con xung quanh thì nhà mình không bị thiệt hại nhiều nên tôi cùng đồng đội bám địa bàn, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn này” - anh Thiệu chia sẻ.

Phương tiện chính của người dân các xã nơi đây vẫn là thuyền nhỏ.
Do nước rút ngậm, con đường chính tại một số xã vẫn còn ngập cao.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng với việc giúp đỡ bà con thu dọn sau bão, những ngày qua Công an huyện Chương Mỹ đã phát động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quyên góp 1 ngày lương ủng hộ Quỹ phòng chống thiên tai của huyện, đồng thời huy động 200 thùng mỳ tôm, 250 bình nước sạch và 150 đèn pin, là những thứ thiết yếu nhất mang đến trao tận tay bà con. 

Cũng theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, thời gian tới khi nước rút, Công an huyện Chương Mỹ sẽ cử 70 đoàn viên tham gia cùng chính quyền địa phương, giúp nhân dân dọn dẹp vệ sinh nơi ăn, chốn ở. Ngoài ra, đơn vị sẽ trực tiếp phối hợp với tổ công tác liên ngành của huyện phun thuốc phòng dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, vệ sinh môi trường cho người dân yên tâm sinh sống. 

“Khó khăn với người dân 6 xã của huyện Chương Mỹ chưa thể khắc phục trong ngày một, ngày hai. Do vậy, rất cần sự hỗ trợ của các đoàn thể, tổ chức xã hội và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng…” - Trung tá Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Thảo Vy