Điểm đến đầu tiên trong hành trình là miền “đất võ, trời văn” Bình Định giữa buổi sáng tiết trời se lạnh, mưa giăng kín không gian. Thượng tá Võ Tấn Tài – Phó trưởng Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Bình Định đưa chúng tôi đến làng Cam, thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn. 
Người dân làng Cam, thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn (Bình Định) đón nhận những phần quà tết của Báo CAND

Lần thứ hai trở lại ngôi làng nằm bên dãy núi có 53 hộ gia đình với 176 người dân Bana sinh sống bằng nghề chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng trọt manh mún trên nương rẫy nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. 


Gặp lại lần thứ hai trong những ngày giáp tết, già làng Đinh Thành (63 tuổi) xúc động bày tỏ : “Năm trước bà con làng Cam được nhận quà tết từ Báo CAND. Giờ đây tết nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, các nhà báo mặc sắc phục công an trở về đây lần nữa để tặng quà cho mọi người. Cả làng đều vui khi được quan tâm chăm sóc bằng nghĩa tình nhân ái”. 

Những phần quà tết của Báo CAND gửi đến người dân Nam Trung bộ 


Cùng tâm trạng đó, ông Đinh Thảo (52 tuổi) chia sẻ : “Tui già yếu, đau ốm suốt nên không trồng khoai, trỉa bắp được nữa, mấy đứa con đã lập gia đình riêng nhưng đứa nào cũng khổ cực. Phần quà này đã mang tết đến cho tui và những người nghèo khó ở làng Cam”. Trong khi đó, bà Đặng Thị Thu (53 tuổi) tâm sự : “Những đồng tiền dành dụm được từ mùa vụ nương rẫy đều mua sắm quần áo, sách vở cho con. Có được món quà này, tui sẽ mua bánh mứt để cả nhà vui tết…”.
Trung tá Nguyễn Đức Vinh - Phó trưởng cơ quan đại diện Báo CAND tại phía Nam trao tặng quà tết cho người dân ở xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân và xã An Định, huyện Tuy An (Phú Yên)
Người dân Phú Yên xúc động khi nhận những phần quà tết từ Báo CAND

 Rời làng Cam trong nghĩa tình lưu luyến, chúng tôi hối hả đến vùng quê Bình Tường, huyện Tây Sơn. 

Cầm phần quà trong tay, bà Đoàn Thị Bông (72 tuổi) trú ở xóm 7, thôn Hòa Trung bày tỏ : “Tôi nghèo khó, sống đơn thân trong căn nhà xập xệ, nên không dám nghĩ đến tết. Tôi sẽ dùng số tiền được hỗ trợ để mua gạo, mắm và thuốc chữa bệnh…”. Chưa dứt câu, đôi mắt bà cụ ngấn lệ xúc động.

Với mong muốn những phần quà tết sớm đến với người nghèo khó, nên sau khi trao tặng 100 suất quà tại Bình Định do Tập đoàn C.T Group – TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, chúng tôi tiếp tục hành trình ngược hướng Nam trên đường quốc lộ 19C để về Phú Yên buổi trưa cùng ngày, khi mưa vẫn trút nước. 

Ông Huỳnh Tuấn Ân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân cho biết : “Trong những năm qua, diện mạo kinh tế – xã hội vùng quê này đổi mới và phát triển nhưng vẫn còn một số gia đình vấp phải khó khăn do già yếu, lâm bệnh và phải đối mặt hậu quả thiệt hại do thiên tai mưa lũ…Những phần quà của Báo CAND trao tặng cho người dân trước thềm xuân Kỷ Hợi thật sự có ý nghĩa sâu sắc”.

Thượng tá Trần Khắc Quang - Phó trưởng Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bày tỏ lời cảm ơn Báo CAND


Trong số 40 người dân nhận quà từ tay Trung tá Nguyễn Đức Vinh chúng tôi nhận ra nhiều trường hợp đang lâm cảnh khó khăn do hoạn nạn phải nhờ người thân. 

Cùng trú ở thôn Tân Hòa, bà Nguyễn Thị Nga (58 tuổi) không chỉ là người nghèo mà còn mắc bệnh ung thư nên sự sống đếm từng ngày, còn ông Nguyễn Bộ (51 tuổi) đã mất sức sau một vụ tai nạn trong khi gia cảnh rất khó khăn. 10 suất quà còn lại đã được trao tặng cho những người làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở. 

Nữ Công an viên Cao Thị Hằng Nga cho biết : “Được nhận những phần quà của Báo CAND, tôi cùng các đồng nghiệp ở địa phương cảm nhận đây là nguồn động viên tinh thần để chúng tôi thêm nhận thức trách nhiệm nỗ lực bảo vệ an ninh trật tự và bình yên cuộc sống trước, trong và sau những ngày tết nguyên đán Kỷ Hợi”. 

Trong buổi chiều cùng ngày, khi phối hợp chúng tôi trao tặng 50 suất quà cho người nghèo ở xã An Định, huyện Tuy An. 

Đại tá Phạm Hồng Sương – Trưởng Công an huyện Tuy An tâm sự : “Trong trận lũ lụt kinh hoàng cách đây hai năm, Báo CAND đã kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người dân ở đây bằng nhiều khoản tiền. Bây giờ, Báo CAND tiếp tục đưa hương tết đến với người nghèo ở xã An Định là một nghĩa cử nhân văn sâu sắc rất đáng trân trọng”.

Trao quà tết của Báo CAND cho người dân xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Thêm một chặng đường dài trong buổi sáng 18-1, chúng tôi đưa 100 suất quà về xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Không riêng ông Nguyễn Tự – một thương binh đang chăm sóc mẹ già 80 tuổi, mà ông Nguyễn Vĩnh Lộc đang nuôi dưỡng 3 người con thiểu năng trí tuệ và ông Nguyễn Văn Vẻ già yếu, sống đơn thân đều xúc động bày tỏ lời cảm ơn tấm lòng, tình cảm của Báo CAND chia sẻ một phần khó khăn của họ trước thềm xuân mới.

Trong chuyến đi này, đoàn công tác xã hội – từ thiện Báo CAND cũng đã trao cho Công an tỉnh Ninh Thuận 100 suất quà chuyển đến lực lượng công an xã để góp phần chia sẻ, động viên họ nỗ lực bảo vệ an ninh trật tự khi địa phương này đang triển khai thực hiện đề án đưa công an chính quy về cơ sở.

Kết thúc hành trình trao tặng 400 suất quà gồm 200 triệu đồng, chúng tôi cảm nhận niềm vui khi được mang thêm hương tết từ tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến với những gia đình chính sách và người nghèo khó ở vùng đất khu Nam Trung bộ.


Hữu Toàn