Cả hai nạn nhân đều bị bỏng, cháy sâu bên trong, gây hoại tử nên đều phải đoạn hết các chi, mất hoàn toàn sức lao động trong phần đời còn lại. Đây là những trường hợp bỏng rất điển hình do nguyên nhân bất cẩn trong lao động mà các bác sĩ muốn cảnh báo.

Trường hợp thứ nhất là anh Sóc Chanh (39 tuổi, người Campuchia). Bệnh nhân được nhập viện Chợ Rẫy vào ngày 10-6. Các chẩn đoán tại BV Chợ Rẫy cho thấy bệnh nhân bị bỏng độ 2,3,4 ( 16%) ở toàn bộ các chi. 

Người nhà cho biết, cách nhập viện 3 ngày bệnh nhân có leo lên mái nhà để sửa nhà không may bị chạm dụng cụ bằng sắt vào trúng đường dây điện cao thế cách mái nhà vài mét. Sau khi bị điện giật té ngã trên mái nhà, anh được người nhà đưa tới BV địa phương sơ cấp cứu sau đó được chuyển sang BV Chợ Rẫy tại TP Hồ Chí Minh để chữa trị tiếp.

Theo TS BS Ngô Đức Hiệp, tai nạn điện giật khiến tay và chân bệnh nhân trên bị bỏng nặng. Hai tay khi nhập viện đều lạnh, co quắp. Ngay giờ phút tiếp nhận, các BS đã biết khó lòng mà bảo tồn được hai tay. Các BS đã phải đoạn chi 1/3 cánh tay phải và tay trái. Hai chân cũng bỏng nặng, vết thương bỏng sâu bên trong gây hoại tử nên phải đoạn 1/3 giữa cẳng chân ( cả 2 chân). 

Cho tới ngày 19-6, sau 9 ngày điều trị, tinh thần bệnh nhân tạm ổn nhưng theo như BS Hiệp cho biết, họ luôn phải động viên các bệnh nhân rất nhiều vì thấu hiểu, các bệnh nhân rơi vào tình cảnh này đều sẽ bị "sốc" rất lớn, nhất là đều đang ở độ tuổi lao động, là nhân lực chính của gia đình.

Cả hai Bệnh nhân Anh Khoa và Sóc Chanh  ít nhất 2 tuần nữa  mới được xuất viện và còn rất "sốc" với tai nạn kinh hoàng mà họ gặp phải.

Trường hợp 2 là nam bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa, 41 tuổi, ngụ tại Bình Định. Bệnh nhân Khoa là thợ hồ. Trước đó anh Khoa khi đang thi công xây dựng nhà cho khách thì bị giật điện cao thế nên té ngã từ độ cao 4 mét xuống đất. 

Bệnh nhân Khoa vừa bị chấn thương sọ não vừa bị bỏng nặng. Ngay sau khi bị tai nạn bệnh nhân được đưa tới cấp cứu tại BV địa phương, đã được phẫu thuật sọ não, sau đó được chuyển vào khoa Bỏng BV Chợ Rẫy. Do tổn thương bỏng sâu gây hoại tử, bệnh nhân Khoa cũng buộc phải đoạn chi ( 1/3 trên cẳng tay trái) và 1/3 trên cẳng tay phải.

Nằm tại Phòng bệnh số 4 -khoa Bỏng của BV Chợ Rẫy, bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa cho biết anh vẫn còn nguyên cảm giác kinh hoàng khi tai nạn xảy ra. Khi ấy anh đang cầm trong tay đoạn sắt "phi 12" để làm việc do sơ ý bị chạm phải đường dây điện cao thế cách vị trí anh đứng (trên cao) khoảng 2-3 mét. Anh Khoa kể: "Khi ấy đột ngột tôi chỉ nghe thấy xẹt một cái và rất nhanh, thấy trong người mình có một luồng điện loằng ngoằng bên trong và lực rất mạnh, nhấc bổng, kéo cả đầu tôi ngửa ra sau và tôi té xuống đất không biết gì!".

BS Hiệp cũng thông tin cảnh báo, những tình trạng bị bỏng điện giật phải đoạn chi chiếm tới 30% trong số các ca bỏng điện giật. Điều này cho thấy bỏng điện giật là rất nguy hiểm.

Tại thời điểm thông tin về 2 bệnh nhân trên, trong khoa Bỏng-Phẫu thuật Tạo hình BV Chợ Rẫy cũng đang chữa trị cho 15 ca bỏng điện giật, trong đó 5 ca phải đoạn chi do vết thương bị hoại tử. Cũng theo thống kê của BV Chợ Rẫy, có khoảng 2.100 ca bỏng các loại nhập viện Chợ Rẫy mỗi năm, trong đó có tới 30% số các ca bỏng do điện giật phải đoạn chi do tổn thương sâu gây cháy, hoại tử, không có cách gì bảo tồn chi cho bệnh nhân. 

Trong đó, số trường hợp bị bỏng điện giật chiếm tỉ lệ cao liên quan tới người lao động ở 2 lĩnh vực nghề nghiệp là : xây dựng và Quảng cáo. Cụ thể là nghề thợ hồ, và người tham gia trong các công việc làm biển Quảng cáo ngoài trời.

Được biết, các trường hợp bệnh nhân Sóc Chanh và Nguyễn Văn Khoa đều thuộc diện bệnh nhân nghèo. BV Chợ Rẫy cho biết tổng chi phí chữa trị cho mỗi bệnh nhân sẽ vào khoảng trên 180 triệu đồng/người. 

Hiện, phía Khoa Bỏng đang phối hợp với phòng Công tác xã hội của BV để hướng dẫn các thủ tục nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân. Khoa cũng đã kêu gọi một số Mạnh thường quân hỗ trợ chi phí cho các bệnh nhân. 

Ngoài ra, cảm thương tình cảnh của 2 bệnh nhân, nhiều thân nhân người bệnh đang nằm tại Khoa Bỏng của BV cũng tự kêu gọi đóng góp và tìm Mạnh thường quân giúp 2 bệnh nhân... 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa và Sóc Chanh đang nằm tại Khoa Bỏng-Phẫu thuật tạo hình BV Chợ Rẫy hoặc thông qua Cục Truyền thông CAND-Báo CAND-CQĐD tại TP Hồ Chí Minh, số 6, Phạm Ngọc Thạch, Q.3 TP Hồ Chí Minh. 

Huyền Nga