Sau khi trao tặng 2.500 suất quà cho đồng bào bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt tại các tỉnh Thừa Thiên -Huế và Quảng Trị, ngày 21-11, Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND - Văn phòng Thường trú miền Trung cùng nhà tài trợ - Công ty Carlsberg Việt Nam đã về tỉnh Quảng Nam để tiếp tục trao tặng 2.000 suất quà, với tổng giá trị 800 triệu đồng, để góp phần hỗ trợ bà con nơi đây vượt qua thiên tai lũ lụt, ổn định đời sống và sản xuất. Cùng đi với Đoàn công tác có Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND…

Sáng sớm 21-11, những chuyến xe của Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND đã lăn bán xuyên qua màn mưa phùn tầm tã như bưng hũ trút để lên đường đến với bà con vùng lũ xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, một trong những địa phương được xem là “rốn lũ” của các con sông Thu Bồn và Vu Gia.

Tại đây, đoàn trao tặng cho bà con 120 suất quà (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng, gồm 10kg và một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác, như mì tôm, nước mắm, dầu ăn, sữa...).

Đại diện Báo CAND trao quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt tại xã Đại Cường.

Đón tiếp đoàn, ông Trần Quốc Đạt, Chủ tịch UBND xã Đại Cường cho biết, đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn xã bị chia cắt hoàn toàn. Xã có 2.120 nhà dân bị ngập sâu trong nước lũ từ 1-1,5m.

Tuy có kinh nghiệm trong công tác phòng chống bão lụt với phương châm “4 tại chỗ”, nhưng do nước lũ quá lớn nên địa phương cũng đã có 2 người chết, 9 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để điều trị. Hai người thiệt mạng là chị em ruột, gồm ông Mai Xê (55 tuổi) và bà Mai Thị Kê (61 tuổi), cùng trú thôn Thanh Vân, xã Đại Cường.

Nước lũ cuộn xoáy lật ghe khiến 2 người này bị cuốn mất tích vào trưa  7-11. Chính quyền và cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm, sang ngày 8-11 mới phát hiện thi thể của ông Xê; còn bà Kê thì bị dòng nước cuốn trôi ra đến khu vực cầu Thuận Phước, Đà Nẵng và được người dân địa phương phát hiện vào ngày 9-11.

“Sau khi lũ rút, UBND xã huy động người dân tập trung khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhất là vệ sinh các giếng nước để đảm bảo trong sinh hoạt, phòng chống dịch bệnh… Chúng tôi vô cùng cảm ơn tấm lòng thơm thảo của Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND và nhà tài trợ đã về địa phương, kịp thời trao tặng quà cứu trợ giúp bà con khó khăn ổn định cuộc sống và sản xuất sau lũ lụt”, ông Đạt bày tỏ.

Trao quà cho bà con vùng lũ xã Đại Cường, Trung tướng Lê Ngọc Nam chia sẻ, những suất quà nghĩa tình lần này về với bà con tuy có trị giá vật chất không lớn, song đó là tình cảm của cán bộ, nhân viên Công ty Carlsberg Việt Nam, cũng như của cán bộ chiến sĩ Báo CAND nói riêng và lực lượng CAND nói chung dành cho bà con.

Rất mong cùng với sự hỗ trợ lần này, chính quyền địa phương sẽ nhanh chóng giúp người dân sớm ổn định sản xuất và đời sống sau lũ; đồng thời chủ động công tác “4 tại chỗ” nhằm ứng phó với đợt mưa lũ mới đang cận kề…

Chia tay xã Đại Cường, Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND tiếp tục hành trình xuôi về xã Cẩm Thanh, TP Hội An, để tiếp tục trao tặng 150 suất quà cho bà con nơi đây.

Ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, cho biết, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cho địa phương khi có hơn 1.400m đường giao thông bị hư hỏng, hơn 80.000m2 rau màu và 40ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, hàng ngàn ngôi nhà của người dân bị ngập chìm trong nước lũ.

Được biết, đợt trao quà cho bà con xã Cẩm Thanh lần này không chỉ là Công ty Carlsberg Việt Nam, mà còn có một số doanh nghiệp khác, cũng thông qua cầu nối Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung để tặng quà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt tại xã Cẩm Thanh và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Cụ thể, trong 2 ngày 19 và 20-11, Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung cũng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Phước Đức Thắng (trụ sở tại Đà Nẵng) và Công ty CP Thương mại Vạn Xuân (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) đã về một số địa phương tại Quảng Nam để trao tặng hàng trăm suất quà đến với bà con vùng lũ.

Tại huyện miền núi Bắc Trà My, đoàn đã trao tặng 300 suất quà, với tổng trị giá 60 triệu đồng (gồm gạo, mì tôm, nước mắm); tặng 100 triệu đồng tiền mặt và 400 chiếc áo ấm và sách vở, bánh kẹo cho học sinh xã Trà Bui. Còn tại TP Hội An, đoàn đã trao tặng 500 suất quà cho người dân, trong đó phường Thanh Hà 300 suất, xã Cẩm Thanh 200 suất.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty CP Thương mại Vạn Xuân, là một người con xứ Quảng chia sẻ, mặc dù sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, song bà luôn hướng về quê hương, đặc biệt vào những khi gặp thiên tai, bão lũ. Hy vọng với những phần quà lần này, bà con vùng lũ sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất sau lũ.

Còn bà Hồ Thị Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Phước Đức Thắng, cho biết: “Vài năm trở lại đây, công ty chúng tôi thường xuyên phối hợp với Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung đi đến tận nơi để trao tặng hàng ngàn suất quà cho người dân nghèo, các gia đình thương bệnh binh vào những dịp lễ, Tết.

Lần này, công ty tiếp tục đồng hành cùng Báo CAND trong các hoạt động xã hội từ thiện, mang tấm lòng sẻ chia hướng về bà con vùng lũ Quảng Nam, với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, hy vọng góp phần giúp đỡ bà con sớm vượt qua khó khăn, hoạn nạn do thiên tai lũ lụt gây ra”.

Ngọc Thi