Trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Cơ (84 tuổi, trú thôn Đại Lợi, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) cho biết, bà là vợ của liệt sĩ Đỗ Em, hy sinh năm 1966. Từ ngày chồng mất, bà một mình làm lụng nuôi 4 đứa con thơ dại, cùng với gia đình và bà con láng giềng trụ bám quê nhà, đào hầm nuôi giấu cán bộ, du kích đánh giặc mãi cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Bây giờ tuổi đã về già, các con bà tha phương lập nghiệp nên bà ở một mình, cuộc sống đạm bạc, thiếu trước, hụt sau.

“Hôm nay mấy anh ở xã báo tin tui được nhận quà tặng của đoàn công tác Báo CAND và các nhà tài trợ, tui liền nhờ đứa cháu họ chở ra đây từ sớm để nhận quà. Tui cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Báo CAND và nhà tài trợ nhiều lắm…”.

Đại diện Báo CAND cùng nhà tài trợ trao quà tặng các gia đình chính sách xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc.

Tương tự, bà Đỗ Thị Nguyệt (56 tuổi, trú khối phố Ngọc Tứ, phường Điện An, thị xã Điện Bàn), chia sẻ rằng, bà sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bố là liệt sĩ Đỗ Tòng, hy sinh năm 1969, khi vừa tròn 30 tuổi; còn mẹ là liệt sĩ Hà Thị Thanh, hy sinh năm 1966, khi vừa bước sang tuổi 27.

Chiến tranh loạn lạc, bom đạn ngút trời, trong khi bố mẹ đều hy sinh nên bà và 2 người anh trai được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Với tinh thần căm thù giặc sâu sắc và ý thức tự giác ngộ cách mạng sớm, nên chưa tròn 10 tuổi, bà đã tham gia làm giao liên cho cách mạng.

“Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, hằng năm tới dịp kỉ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, chính quyền và các cơ quan, đoàn thể địa phương đều đến viếng hương cho bố mẹ tôi, tặng quà cho gia đình. Hôm nay, được đoàn công tác từ thiện Báo CAND, Ngân hàng Quân đội, Công ty Trường Phát về thăm, tặng quà. Những nghĩa cử cao đẹp này đã động viên, an ủi rất lớn đối với gia đình tôi, cũng như bà con các gia đình chính sách khác trên địa bàn, thúc đẩy chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để vươn lên ổn định cuộc sống”...

Trải qua hai cuộc kháng chiến đánh Pháp và chống Mỹ cứu nước, Điện Bàn và Đại Lộc là hai địa phương có số lượng gia đình chính sách nhiều nhất, nhì tỉnh Quảng Nam. Riêng quê hương Điện Bàn có gần 19.000 liệt sĩ, 2.176 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng hàng chục nghìn thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Còn huyện Đại Lộc có 1.568 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 7.453 liệt sĩ, gần 1.800 thương bệnh binh, 944 người bị tù đày, 290 người bị nhiễm chất độc hóa học…

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, bày tỏ rằng, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Đại Lộc luôn quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách trong việc làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, dù địa phương đã rất nỗ lực, song trên thực tế các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng vẫn rất cần sự quan tâm, sẻ chia nhiều hơn nữa của toàn xã hội.

Chính vì vậy, việc Báo CAND - Văn phòng Thường trú miền Trung phối hợp với các nhà tài trợ về địa phương trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay là một nghĩa cử rất đáng trân trọng.

Đây là những phần quà thơm thảo thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của nhà tài trợ, cũng như của cán bộ chiến sĩ, phóng viên, nhân viên Báo CAND đối với các địa phương giàu truyền thống cách mạng như Đại Lộc, Điện Bàn...

Tại những điểm đến trao quà, đại diện nhà tài trợ, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Đối ngoại quân sự và khách hàng quân đội miền Trung - Tây Nguyên thuộc MBBank cho biết, MBBank đã đồng hành cùng Báo CAND – Văn phòng Thường trú tại miền Trung trao tặng nhiều phần quà thiết thực đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Riêng tại huyện Điện Bàn đơn vị còn cùng với Báo CAND và Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Trường Phát, trao tặng 60 suất quà, trị giá 50 triệu đồng; tại huyện Đại Lộc, tặng các gia đình chính sách của 4 xã Đại Cường, Đại Thắng, Đại Đồng và Đại Nghĩa 100 suất quà, trị giá 100 triệu đồng...

Việc MBBank phối hợp với Báo CAND trong các hoạt động xã hội - từ thiện là một việc làm đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần cùng với các địa phương chăm lo ngày càng tốt hơn nữa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng còn nhiều khó khăn…

Nhân chuyến trao quà các gia đình chính sách tại huyện Đại Lộc, đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND cùng nhà tài trợ cũng đã đến thăm, tặng quà cho vợ chồng lão thành cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Đại Cường là ông Nguyễn Công Tận và bà Lê Thị Hồng.

Ngọc Thi