Bà Lê Thị Hiền (73 tuổi), cựu thanh niên xung phong (TNXP), ở thôn Hảo Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Năm 1966, bà tham gia lực lượng TNXP, gùi lương tải đạn từ miền Bắc cho bộ đội chiến đấu, giải phóng miền Nam. 

Đặc biệt, năm 1972, bà là một trong số hàng trăm TNXP ở mãnh đất lũy thép Vĩnh Linh tiên phong ngược lên Tây Trường Sơn qua các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô (Vĩnh Linh) tới Nam Trường Sơn qua các bản làng của huyện Hướng Hóa, rồi về tới Thành cổ Quảng Trị, tham gia mở hàng trăm km đường rừng núi, vận chuyển khối lượng lớn vũ khí đạn dược cho bộ đội đánh giặc, ngăn chặn cuộc tiến công Lam Sơn của chúng năm 1972...

Trong một trận đánh địch ác liệt, bà bị thương nặng, được bộ đội kịp thời đưa vào cấp cứu tại một trạm phẩu, sau đó đưa trở ra lại miền Bắc tiếp tục chữa trị. Do không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ chiến đấu, cuối năm đó, bà được phục viên. Sau này, bà lập gia đình với người đàn ông ở cùng quê và sinh được 4 người con. 

Cách đây 5 năm, chồng bà bị bệnh nặng và qua đời. Cuộc sống của 4 người con cũng chỉ tạm đủ. Về phần bà mỗi tháng được hưởng 2,5 triệu đồng bao gồm tiền thương binh hạng 4/4 và chất độc da cam. Mới đây, nghĩ rằng vết thương cũ tái phát đau nhức, bà nhập viện Trung ương Huế để điều trị, nhưng các bác sĩ phát hiện bà bị bệnh ung thư phổi. 
Đại diện Báo CAND thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho bà Hiền. 

Về nhà, bà được con trai, con dâu, những người bà con và hàng xóm chăm sóc, thăm hỏi, động viên rất tận tình và thường xuyên.

Sáng 22-1, đại diện Báo CAND tại Quảng Trị đã đến thăm hỏi, trao tận tay bà số tiền 3 triệu đồng từ Quỹ Xã hội- Từ thiện của Báo hỗ trợ. Số tiền nhỏ, nhưng là tình cảm, tấm lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên đơn vị, với mong muốn góp phần chia sẻ phần nào khó khăn với bà Hiền và gia đình bà, động viên tinh thần bà vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Thanh Bình