Nhớ lại một thời gian khó, ông Bi kể rằng, quê của ông ở xã Thủy Thanh (Hương Thủy); sau ngày đất nước thống nhất, ông đưa gia đình lên vùng gò đồi Lương Miêu lập nghiệp với 2 bàn tay trắng.

Trong chiến tranh, Dương Hòa là vùng căn cứ địa cách mạng. Vì thế, khi gia đình ông lên đây sau ngày giải phóng, chỉ là đồi núi này hoang vu, toàn bụi rậm với cây leo mọc trên miệng hố bom, hố đạn. Ấy thế mà bây giờ nó đã trở thành “lá phổi xanh” của xã Dương Hòa. Tuy nhiên, để có những cánh rừng keo tràm xanh ngút mắt phủ kín đồi núi trọc là cả một kỳ công và thậm chí còn trả giá bằng xương máu. Năm 1979, trong lúc phát quang khai hoang khu đồi ở Khe Dài, ông Bi giẫm phải bom bi còn sót lại sau chiến tranh; vụ nổ khiến ông mất đi bàn tay trái, nhiều mảnh bom găm lại trên cơ thể. Bằng nghị lực, ông vẫn quyết tâm khai hoang thêm 1,5ha đất để trồng rừng keo…

Sau hàng chục năm lăn lộn trồng rừng, đến nay vợ chồng ông Bi tự hào khi có gần chục hécta rừng keo tràm ở kỳ thu hoạch. Ngoài ra, ông Bi còn tận dụng những ao hồ do việc chủ dự án lấy đất đắp đập Tả Trạch bỏ lại để làm hồ nuôi cá và chăn thả gia súc, gia cầm.

Từ một hộ nghèo của xã Dương Hòa, nhờ sự cần mẫn, nỗ lực trong cuộc sống nên đến nay, vợ chồng ông Bi không những thoát nghèo mà “nuôi chữ” cho 5 người con; trong đó, con gái đầu là Nguyễn Thị Thu Thủy đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Huế và đang giảng dạy ở một trường THCS địa phương; người con thứ là Nguyễn Thị Thu Nhung đã tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế và có công việc ổn định; kế đến là em Nguyễn Văn Hiếu học năm cuối ngành Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế và con út đang đi nghĩa vụ trong lực lượng Công an.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa khẳng định: “Dù bị khiếm khuyết một phần cơ thể, nhưng bằng nghị lực phi thường, ông Bi cùng vợ đã phát triển kinh tế với mô hình trồng rừng và nuôi được 5 người con ăn học. Tới đây, xã sẽ tạo điều kiện để cấp đất giúp ông Bi làm mô hình trang trại, đồng thời khuyến khích người dân địa phương thực hiện theo mô hình kinh tế này để làm giàu”.

Anh Khoa