Theo thông tin được công bố, trong cuộc thử nghiệm tại bãi thử White Sands ở New Mexico. Chiếc Apache đã tiêu diệt một mục tiêu giả định là một máy bay không người lái bằng súng laser năng lượng cao từ khoảng cách 0,9 dặm (1,4 km).
Apache sẽ sớm được trang bị súng laser năng lượng cao của Raytheon.

Khẩu súng laser năng lượng cao do hãng Raytheon chế tạo được gắn trên một giá tên lửa của chiếc Apache. Ông Art Morrish, Phó Chủ tịch bộ phận Công nghệ và mẫu thử tiên tiến thuộc công ty Không gian và Hàng không Raytheon cho biết, họ sử dụng công nghệ định vị đa điểm tương tự như hệ thống chỉ thị mục tiêu laser vốn có trên Apache, nhờ đó nó hoàn toàn tương thích với trực thăng chiến đầu này.

Khẩu súng laser năng lượng cao của Raytheon.

Ông Matthew Ketner - người đứng đầu bộ phận Laser năng lượng cao tại Trung tâm chiến tranh Hải quân Dahlgren ở Virginia cho biết thêm rằng khẩu súng mới Raytheon có thể điều chỉnh năng lượng tùy theo mục tiêu (máy bay không người lái, xe cộ, phương tiện...) thậm chí có thể khai hỏa ở chế độ không gây tử vong cho con người.

"Không giống như súng truyền thống, laser không bao giờ hết đạn", ông Ketner nói thêm. Một khẩu súng laser có thể tiêu diệt tên lửa hành trình, súng cối hay các loại đạn khác nhưng theo ông Ketner loại vũ khí này dễ bị ảnh hưởng bởi khói bụi hoặc các vật liệu chống laser.

Các mục tiêu bị bắn bởi khẩu súng của Raytheon.

Quân đội Mỹ đang tích cực thử nghiệm các loại vũ khí sử dụng laser năng lượng cao. Một khẩu súng laser có công suất 30 Kilowat đã được tích hợp trên tàu đổ bộ USS Ponce vào năm 2014. 

Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chi 3,2 triệu USD cho một nhóm kỹ sư thuộc đại học Clemson nghiên cứu về vũ khí laser năng lượng cao.

Một khẩu súng laser có công suất 30 Kilowat đã được tích hợp trên tàu đổ bộ USS Ponce vào năm 2014. 

Trong khi đó vào đầu năm 2017, một vũ khí laser năng lượng cao cũng đã bắn hạ 50 chiếc máy bay không người lái trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 10 ngày tại White Sands. Lầu Năm Góc cũng hy vọng sẽ có những đơn vị kỵ binh Stryker được trang bị súng laser năng lượng cao.

Nga Nghiêm (theo DailyMail)