Ảnh minh họa. Ảnh: National Interest

Động thái này được đưa ra sau 2 tháng kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS 2019 tại Moscow.

Trong chuyến đi, ông Erdogan đã cùng tham quan các mẫu máy bay với Tổng thống Nga Vladimir Putin và bày tỏ sự quan tâm với các mẫu chiến đấu cơ Su-35 và Su-37 của Nga.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 26-10, nhiều khả năng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đặt mua 36 chiến cơ này từ Nga, thay vì một hợp đồng mua bán F-35 Lightning II với Mỹ. Mặc dù vậy, hợp đồng mua bán vẫn chưa đi đến giai đoạn cuối cùng.

Bất hòa giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ xảy ra xoay quanh việc Ankara mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, mà Washington cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin Muff F-35.

Ngay sau đó, Mỹ đã ngừng cung cấp chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II cho nước này, loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35. 

Các nguồn tin nói thêm rằng các quan chức cũng đang thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia cùng Nga sản xuất một số thành phần của máy bay chiến đấu, bao gồm đạn dược.

Lam Ninh