"Hệ thống phòng không của chúng ta đã bắn rơi một chiếc trực thăng Apache của quân đội Saudia Arabia trong lúc nó đang bay trên không phận vùng Jahfan ở tỉnh Jizan", nhóm phiến quân vũ trang Houthi ngày 31-5 tuyên bố, Time Of Islamabad đưa tin.

Một chiếc Apache AH-64 của Mỹ. Ảnh: ITN

Cùng ngày, một số nguồn tin quân sự địa phương xác nhận toàn bộ phi hành đoàn của chiếc Apache đã mất mạng. Hiện giới chức Saudi Arabia chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đang cùng quân đội chính phủ Yemen tấn công vào thành trì quan trọng của Houthi ở vùng Al-Hudaydah. Houthi, để đáp trả, đã tiến hành hàng chục vụ tấn công tên lửa nhắm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Saudi Arabia.

Trực thăng AH-64 Apache do hãng Boeing sản xuất, nằm trong top 10 máy bay trực thăng chiến đấu tốt nhất thế giới hiện nay. AH-64 Apache tham chiến lần đầu năm 1989 tại chiến trường Panama và đến nay đã tham gia hàng chục cuộc chiến, nơi có sự hiện diện của Mỹ và các đồng minh thân cận.

Hoả lực chính của Apache là 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70 mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger được treo bên hông. Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30mm với 1.200 viên đạn.

Thiên Minh