Al Mayadeen dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng cho biết tổ hợp pháo-tên lửa tầm ngắn và trung Pantsir-S1 được giám sát bởi các chuyên gia quân sự Nga ở Syria đã đánh chặn thành công tên lửa của Israel tấn công khu vực al Kaswa, phía Nam ngoại ô Damascus vào nửa đêm 2-12.

Đây là tổ hợp phòng không có tầm tác chiến từ ngắn tới trung bình, đặt trên khung gầm xe bánh xích, bánh lốp hoặc các trụ, bệ đỡ cố định, tổ hợp này có kíp chiến đầu gồm 2 đến 3 người. 

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S của Nga

Tổ hợp phòng không này gồm các khẩu pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không, cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s, tổ hợp này có tầm bắn tối đa là 75 km và đạt trần bắn là 40 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển.

Video: Hệ thống phòng không Pantsir-S1. Nguồn: Đơn vị tác chiến điện tử

Về hệ thống radar, Pantsir-S1 trang bị radar điều khiển hỏa lực băng tần kép 1RS2 khả năng hoạt động trong dải tần UHF và EHF bước sóng mm hoặc cm. Tầm trinh sát của 1RS2 khoảng 30km, theo dõi mục tiêu từ cự ly 24km (đối với các mục tiêu có diện tích phản xạ sóng radar từ 2cm2-3cm2). Số lượng mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 20.

Ngoài radar, Pantsir-S1 còn được bổ sung thêm hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu quang điện tử. Nó có bộ vi xử lý tín hiệu kỹ thuật số cung cấp khả năng tự động theo dõi mục tiêu. Với 2 kênh dẫn hướng riêng biệt radar và hệ thống quang điện, Pantsir-S1 có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Al Mayadeen cho biết thêm Israel tấn công công trình quân sự đang xây dựng và kho đạn của quân đội Syria bằng 2 tên lửa không đối đất.

Các nguồn tin địa phương xác nhận hôm 3-12, Lực lượng phòng không Syria bắn ít nhất 4 tên lửa về phía 1 máy bay chiến đấu của Israel sau khi Không quân Tel Aviv không kích khu vực phía Tây Damascus, cho biết thêm Syria đánh chặn thành công một số tên lửa.

Theo nhiều nguồn tin, Không quân Israel thực  hiện một số vụ không kích nhắm vào lãnh thổ Syria từ không phận Lebanon.

Bộ quốc phòng Israel tuyên bố vụ không kích nhằm vào một căn cứ quân đội Iran ở Damascus, ngăn chặn Tehran chuyển vũ khí cho Lực lượng Hezbollah đang chống Tel Aviv, Hãng tin Haaretz đưa tin.

Tuy nhiên, một nữ quan chức phát ngôn IDF đã từ chối bình luận về tình huống này khi được RIA Novosti phỏng vấn.

Phạm Trúc