TC "Star dẫn nguồn tin từ báo cáo mua sắm thiết bị quốc phòng cho biết thêm rằng các ngư lôi mới có tên Physicist-1 đã được đưa tới một loạt căn cứ hải quân  Severomorsk, Baltiysk, Sevastopol và Fokino tại Primorsky Krai.

Trước đó vào năm 2015, truyền thống Nga cho biết rằng một loại ngư lôi mới đã được hải quân nước này chấp nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt tại nhà máy Dagdizel tại Kaspiysk. Loại ngư lôi mới sẽ được trang bị cho các tàu ngầm nguyên tử chiến lược đề án 955 Borey và đề án 885 Ash.

Ngư lôi Physicist-1 dài 7,2 m và nặng tới 2,2 tấn có thể mang đầu đạn nặng khoảng 300kg là sản phẩm phát triển từ dự án nghiên cứu những năm 1986 trong thời kỳ Liên Xô cũ. Ngư lôi này độc đáo ở chỗ nó tự động dò theo tín hiệu âm thanh của mục tiêu (tàu nổi và tàu ngầm) do đó có thể thực hiện chế độ bắn và quên đảm bảo khả năng tác chiến bí mật của các tàu ngầm Nga.

Ngư lôi mới cũng có tốc độ rất nhanh lên tới 50 hải lý (93 km/giờ) cũng như tác chiến ở độ sâu lên tới 400m, nó sử dụng ống phóng cỡ 533mm nên có thể được trang bị cho cả những tàu ngầm thông thường như đề án 636 Kilo hay Amur mới của Hải quân Nga tạo ra sức răn đe rất mạnh trên biển.

Đ.Dự