Những tàu ngầm không người lái này có thể phục vụ trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự tuy theo các thiết bị mang theo.

Theo ông Igor Vilnit Tổng giám đốc Cục thiết kế Rubin những chiếc tàu ngầm này có thể là một phần của hệ thống hoạt động ngầm dưới lớp băng dày tại Bắc Băng Dương của Nga. 

Khu vực Bắc Băc Dương là nơi gần như duy nhất trên thế giới còn một trữ lượng dầu khí lớn chưa được khai thác. Ngoài ra đây cũng là khu vực an ninh thiết yếu của Nga khi là địa điểm hoạt động thường xuyên của tàu ngầm chiến lược mang tên lửa thuộc hạm đội Biển Bắc.

Một hệ thống robot hóa phục vụ cho an ninh của vùng biển dài và thêm lục địa đang được phát triển liên tục, ông Vilnit cho biết.

Những tàu ngầm không người lái có thể làm nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm và phát hiện tàu ngầm đối thương trong các khu vực khác nhau thuộc Bắc Băng Dương. Ngoài ra các tàu ngầm này có thời gian hoạt động gấp nhiều lần các tàu ngầm có người lái với kích thước tương đương.

Hoạt động cứu hộ khi xảy ra thảm họa chìm tàu dân sự hay quân sự tại vùng biển này cũng sẽ cần tới các tàu ngầm không người lái này. Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quân sự và không gian ông Dmitry Rogozin cũng tuyên bố nước này có kế hoạch triển khai hoạt động các robot tại Bắc Băng Dương.

Bình Nguyễn (theo TASS)