Tên lửa 49N6 là loại tên lửa phòng không có tầm bắn lên tới 400 km. Là tên lửa sử dụng nhiện liệu rắn hai giai đoạn, nó có thể tiêu diệt rất nhiều loại mục tiêu khác nhau từ máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa hành trình, mục tiêu siêu âm hoặc các vật thể ở rìa quỹ đạo. 

Tên lửa 49N6 sẽ là nòng cốt trong hệ thống phòng không tiên tiến S-500 sắp sửa ra mắt.

Một mẫu tên lửa của hệ thống S-400.

Theo Nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa phòng không Nga, Trung tướng Alexander Gorkov, công tác thiết kế tên lửa 49N6 đã bắt đầu từ năm 2007. Chương trình phát triển tên lửa 49N6 nằm trong kế hoạch nâng cao năng lực đối phó của lực lượng phòng không Nga với các mối đe dọa từ trên không bao gồm cả vũ khí siêu âm. 

Tướng Gorkov nhấn mạnh thêm rằng, một phiên bản của tên lửa 49N6 có thể trở thành vũ khí diệt vệ tinh.

Mô hình xe phóng của S-500.

Điểm đặc biệt của tên lửa 49N6 là khả năng tự dẫn ở pha cuối, khi nó được trang bị một radar chủ động giúp định vị chính xác mục tiêu. Điều này cho phép các hệ thống trang bị loại tên lửa này có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm ngoài phạm vi của radar dẫn đường từ mặt đất.

Cả hai hệ thống S-400(bản nội địa) và S-500 đều sẽ được trang bị loại tên lửa này. Tuy nhiên trong khi S-400 với tầm bắn cực đại 400km và độ cao 60km là một hệ thống đa nhiệm nhằm thay thế S-300 thì S-500 là một hệ thống chuyên biệt nhằm đối phó với các loại tên lửa đạn đạo chiến lược có tầm bắn từ 2.000 km trở lên.

Mô hình năng lực chiến đấu của hệ thống S-500.

S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt các vật thể đang bay ở vận tốc siêu âm trên quỹ đạo và ngoài rìa không gian. Cùng với hệ thống tên lửa phòng thủ Nudol đang được phát triển, thì S-500  đóng vai trò xương sống trong lá chắn phòng thủ tên lửa của Nga.

B.N.(theo Armyrecognition)