Tổ hợp Nebo M là một hệ thống radar tầm xa được lập trình vi tính có thể cung cấp thông tin về mục tiêu khí động học và siêu thanh cỡ nhỏ khó có thể gây nhiễu.

Tổ hợp radar Nebo M của quân đội Nga

“Chúng tôi thật sự mong muốn có một đơn vị đa nhiệm vụ có thể theo dõi tất cả các loại mục tiêu trên không, tổ hợp radar đa băng tần đặc biệt Nebo M hiện đang được nâng cấp ở Nizhny Novgorod là một mẫu hình cho một hệ thống radar như vậy”, ông Koban nói với Đài phát thanh Echo Moskvy.

Ông cho biết thêm trong khi nâng cấp hệ thống radar đa nhiệm vụ cũng có khả năng theo dõi mục tiêu trên không gian sẽ rất chính xác, RTT cần phải có phương tiện rẻ hơn để kiểm soát không gian.

“Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến việc hiện đại hóa vũ khí mà chúng ta đã có hiện nay. Sau khi sử dụng thiết bị năm 5 năm. Chúng tôi nhận ra điều gì làm cho khí tài hoạt động tốt hơn, và đây là chính xác những gì mà quân đội chúng ta cần làm ngay”, ông cho biết thêm.

Hệ thống radar Nebo M thế hệ mới có thiết thiết kế đa băng tần được lập trình vi tính. Tổ hợp bao gồm dữ liệu trung tâm phản ứng tổng hợp và module chỉ huy cũng như 3 radar, tất cả đều được gắn riêng biệt trên các xe tải cơ động cao.

Radar được thiết kế để tự động phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không như tên lửa đạn đạo, máy bay tàng hình hoặc máy bay không người lái cũng như mục tiêu siêu thanh. Tổ hợp có khả năng theo dõi đến 200 mục tiêu khí động học ở khoảng cách và độ cao lên đến 600 km.

Trong chế độ quét từng khu vực, Nebo M có thể theo dõi đến 20 mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách lên đến 1.800 km và độ cao 1.200 km.

RTT được giao nhiệm vụ thực hiện giám sát kẻ thù trong không gian và truyền thông tin đến radar về tình huống trên không trong tầm radar để giám sát các đơn vị Phòng không Vũ trụ và các đơn vị khác trực thuộc quân đội Nga.

Ngọc Bích