Đoạn phim tư liệu được truyền thông Anh công bố lần đầu tiên cho thấy người dân bị dí súng vào đầu, ép phải tập trung ở một thị trấn của Syria để chứng kiến vụ hành quyết.

Ngay sau đó, một máy bay không người lái được các phi công điều khiển tại căn cứ RAF Waddington ở Lincolshire cách địa điểm vụ hành quyết xảy ra hơn 4.828 km, đã phóng vũ khí chết người, loại bỏ một tên lính bắn tỉa đang nằm trên mái nhà gần đó. Khi đám đông hoảng loạn, các phần tử khủng bố IS không thể thực hiện vụ thảm sát của bọn chúng.

Máy bay không người lái RAF phóng tên lửa Hellfire tiêu diệt 1 lính bắn tỉa, ngăn chặn vụ hành quyết của nhóm khủng bố IS ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Trong một động thái chưa từng có, Bộ Quốc phòng Anh vào đêm 19-9 đã công bố đoạn phim tư liệu đầu tiên về quân đội đang tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, không thể trực tiếp bắn 1 tên lính IS đang đứng trên mặt đất trong vụ tấn công hồi tháng 5 bởi vì người dân có thể bị thương vong vì vụ nổ. Bằng cách loại bỏ tên lính bắn tỉa trên mái nhà, RAF buộc bọn khủng bố phải chạy thoát thân trong sợ hãi.

Máy bay đang bay qua thị trấn Abu Kamal thì phát hiện bọn khủng bố IS đang bắt ép nhiều người dân phải tập trung ở một khu vực công cộng. Khi một xe ô tô bán tải đưa 2 tù nhân bị cùm tay và chân đến trước đám đông, phi công RAF điều khiển máy bay không người lái trên màn hình cách xa phát hiện đây có thể là một vụ hành quyết nơi công cộng.

Mô tả hoạt động của Không quân Anh ngăn chặn IS thực hiện 1 vụ hành quyết ở Syra

Tư lệnh RAF Johnny Stringer, chỉ huy toàn bộ hoạt động không kích ở Iraq và Syria nói về đoạn phim: “Đối tượng mà chúng tôi loại bỏ là một lính bắn tỉa đang quan sát và sẵn sàng bắn người dân tìm cách chạy trốn khỏi khu vực”.

Hoạt động của RAF chống lại tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria là nhằm mục đích ngăn chặn các vụ tấn công có thể xảy ra ở Anh, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Phạm Trúc