Thông tin trên được Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất Máy bay thống nhất UAC Segei Korotkov cho biết. Theo đó công ty MIG thuộc UAC đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Nga về những đặc điểm chính của loại máy bay PAK DP qua đó sẽ xác định mức chi phí để phát triển.


"Mọi thứ phụ thuộc vào yêu cầu của chương trình vũ khí quốc gia. Hiện đang có một cuộc thảo thuận giữa Bộ Quốc phòng Nga và nhà phát triển - hãng MIG. Những điều khoản chính là yêu cầu của khách hàng sẽ quyết định số tiền tài trợ", Korotkov tuyên bố.

Loại máy bay đánh chặn PAK DP dự kiến sẽ thay thế vai trò của máy bay đánh chặn tầm xa MIG-31 hiện nay. Dù đã ra đời 36 năm nhưng MIG-31 vẫn giữ vững vị thế là một trong những máy bay chiến đấu đáng gờm bậc nhất của thế giới (giữ kỷ lục về tốc độ của máy bay chiến đấu - Mach 3).

Kho dự trữ linh kiện có từ thời Liên Xô vẫn đủ để Nga lắp ráp hàng chục chiếc MIG-31 mới song do tuổi thọ của MIG-31 chỉ còn 10 năm nên Moscow quyết định chế tạo loại máy bay mới. Sản phẩm của chương trình PAK DP sẽ mang định danh MIG-41.

Những khả năng của MIG-41 thực sự khiến các chuyên gia quân sự Phương Tây ngạc nhiên khi nó có thể tác chiến cả ở ngoài không gian. Máy bay mới cũng có thể trang bị tính năng tàng hình cũng như khả năng bay với tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh cùng một loạt vũ khí tiên tiến nhất.


B.N.