Lần đầu tiên sau 10 năm tổ chức, trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trao cùng lúc 3 giải Nhất ở cả 3 hệ thống sản phẩm (công nghệ thông tin thành công, triển vọng, ứng dụng trên thiết bị di động). Ở những năm trước đó, Hội đồng giám khảo không chọn được sản phẩm đạt giải cao hoặc chỉ chọn được 1 sản phẩm để trao giải Nhất.

Giải Nhất dành cho sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động được trao cho nhóm tác giả ZooStudio với sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover”.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin năm nay có tới 3 giải Nhất. (Ảnh: Ban tổ chức).

Giải Nhất của hệ thống các sản phẩm Công nghệ thông tin thành công được trao cho sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM.

Giải Nhất nhóm sản phẩm Công nghệ thông tin triển vọng được trao cho sản phẩm “Mạng quản lý tích hợp, dịch vụ và hạ tầng mạng chuyên nghiệp” của Công ty Cổ phần Công nghệ Nguồn mở Thế hệ mới.

Theo đánh giá từ Hội đồng giám khảo, điều bất ngờ nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2014 chính là chất lượng vượt trội của các sản phẩm. Ở cả 3 hệ thống sản phẩm, Hội đồng đều đã tìm ra được những sản phẩm có giá trị thiết thực, có chất lượng tốt hơn những năm trước.

Trong 10 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút được gần 2.000 sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực của gần 5.000 thí sinh trong và ngoài nước dự thi. Đặc biệt, trong số này có gần 200 thí sinh là kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Trong số 81 sản phẩm Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường đã được giải thưởng này vinh danh, có không ít những sản phẩm đã và đang khẳng định tiếng nói, sức mạnh trên trường quốc tế.

Điển hình trong số đó là nhóm tác giả MIMAS (giải Nhất năm 2010) đã lọt vào Top 5 Doanh nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương; nhóm tác giả CENTECH (giải Nhất 2013) đã lọt vào Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí Red Herring (Mỹ) bình chọn…

Khánh Vy