Vào lúc 7.30 sáng (giờ địa phương), chiến hạm uy lực trị giá 3 tỷ bảng của Hải quân Hoàng gia Anh đã tới cảng Portsmouth. 
Siêu tàu sân bay này được gọi với cái tên “Big Lizzie” bởi sự khổng lồ. Diện tích mặt sàn đạt 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần diện tích sân vận động Wembley và dài 280m.
Hàng ngàn người dân đã có mặt từ rất sớm để được tận mắt chứng kiến siêu tàu sân bay cập cảng. 
Biển người có mặt tại cảng Portsmouth để chào đón HMS Queen Elizabeth. 
Thống soái Hải quân Anh Philip Jones mổ tả, đây là “khoảnh khắc lịch sử” của Hải quân Hoàng gia Anh và cũng là dấu hiệu cho sự phục hưng của ngành công nghiệp hàng hải trong nước. 
Dưới sự chào mừng của người nhân, một binh lính vẫn nghiêm túc gác trên tàu. 
Khi cập cảng vào lúc 7.30 sáng, Tư lệnh Darren Houston cùng hơn 700 thủy thủ và 200 nhân viên đã hét to "Chào buổi sáng, Portsmouth", khiến người dân vô cùng xúc động. 
Trực thăng hộ tống HMS Queen Elizabeth.
Chiến hạm 65.000 tấn là tàu chiến lớn nhất được chế tạo tại Anh và dự kiến sẽ là siêu tàu sân bay lớn nhất, uy lực nhất của Hải quân nước này trong vòng 50 năm.
Cảng Portsmouth và tàu HMS Queen Elizabeth nhìn từ trên cao. 
Bên trong chiếc tàu "xịn" nhất nước Anh có cả phòng tập gym, phục vụ các thủy thủ. 
Nhà bếp của siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.  
Khu vực chỉ huy và quản lý thông tin. 
Hôm 26-6, HMS Queen Elizabeth xuất cảnh ở Fife (Scotland) sau hơn 8 năm chế tạo và lắp ráp cũng như nhiều tuần huấn luyện trên biển.
Thủ tướng Theresa May gặp gỡ Tư lệnh và các thủy thủ trên tàu.
Cận cảnh chiếc mũ của thủy thủ tàu HMS Queen Elizabeth. 
Được trang bị hai động cơ turbine khí Rolls-Royce Marine Trent MT30 và 4 máy phát diesel, siêu tàu sân bay này đạt tốc độ tối đa 46km/h.
HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng Crowsnest. Đặc biệt, nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Các thủy thủ chuẩn bị xuống cảng. 
Trung Úy Neil Twigg, một phi công lái tiêm kích F35 cho hay: "Dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng". 
HMS Queen Elizabeth sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong năm 2020.
Linh Đan (Ảnh)