Là câu lạc bộ sử dụng xe phân khối lớn duy nhất trong các trường CAND, Câu lạc bộ môtô tuần tra phân khối lớn của Học viện CSND được thành lập ngày 25-10-2013. Đây vừa là sân chơi cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường, vừa là nơi học tập, trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sử dụng môtô phân khối lớn - nghiệp vụ của lực lượng Công an. Hiện Câu lạc bộ sử dụng chủ yếu là xe Honda CBR250 phân khối lớn trong quá trình tập luyện.

Câu lạc bộ môtô tuần tra phân khối lớn của Học viện CSND là câu lạc bộ sử dụng xe phân khối lớn duy nhất trong các trường CAND.
Các nữ cảnh sát tương lai đã có thể điều khiển môtô phân khối lớn thuần thục không kém gì các nam sinh.

Câu lạc bộ có Ban Chủ nhiệm với 10 thành viên. Tùy từng thời điểm, số lượng thành viên thay đổi, dao động 40 - 60 người. Chủ tịch danh dự là Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND.

Trung tá, PGS.TS Lê Huy Trí - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông (Học viện CSND) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, Câu lạc bộ hoạt động vào tất cả các buổi chiều trong tuần; từ thứ Hai đến thứ Bảy các thành viên có thể tập luyện tại sân bãi nếu nhà trường không sử dụng cho các hoạt động khác. Cuối tuần, Câu lạc bộ có thể có hoạt động giao lưu, tổ chức các cuộc thi tự đánh giá.

Trung tâm được giao quản lý 12 xe môtô phân khối lớn. Trong quá trình tập luyện, các thành viên tự đóng góp kinh phí để mua trang thiết bị, dụng cụ tập lyện, xăng dầu.

Nữ sinh viên năm thứ hai Học viện Cảnh sát Triệu Thùy Linh cho biết, thời gian đầu tập xe cô bị ngã rất nhiều, nhưng mỗi lần như vậy cô lại càng quyết tâm để chinh phục cho được. Sau 3 tháng tham gia, Thùy Linh đã quen sử dụng điều khiển xe phân khối lớn và bây giờ cô cảm thấy… rất dễ.

Thùy Linh đã cảm thấy điều khiển môtô phân khối lớn rất... dễ.

Những chiếc xe phân khối lớn thường rất nặng, khá nguy hiểm và hơi quá sức với nữ. Dòng xe tay côn này đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp khi điều khiển. Lúc vào côn, nếu tay giữ không chắc, xe có thể vọt lên với tốc độ rất nhanh.

Để có thể điều khiển xe phân khối lớn thuần thục, các nữ cảnh sát tương lai phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm khắc và tập luyện vất vả.

Câu lạc bộ được giao quản lý12 xe môtô phân khối lớn.
Mặc đồ bảo hộ là điều bắt buộc đối với các thành viên Câu lạc bộ khi tham gia tập luyện.
Các thành viên phải tự bảo vệ mình...
... và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong lúc tập luyện.
Nhờ chăm chỉ tập điều khiển môtô phân khối lớn, nữ sinh có thể nhạy bén, nắm bắt và xử lý tình huống rất nhanh.
Không có ưu tiên, các thành viên nữ cũng phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm khắc và tập luyện vất vả như các thành viên nam.
Nữ sinh cảnh sát thực hiện nhuần nhuyễn màn đổ người vào cua, phóng nhanh phanh gấp khiến nhiều người khâm phục.
V.Cường (tổng hợp)