Được ra mắt vào năm 1964, Ford Mustang là mẫu xe cơ bắp đặc trưng của Mỹ và đã trở thành huyền thoại trong hơn 50 năm phát triển. Qua nhiều thế hệ, mẫu xe Mustang luôn có thiết kế đặc trưng mui dài kéo về phía sau với đuôi được vuốt ngắn, thiết kế này đã trở thành xu hướng cho các mẫu xe cơ bắp khác của Mỹ sau này.

Ford Mustang là mẫu xe cơ bắp đặc trưng của Mỹ.

Trong 4 thập kỷ phát triển, Ford luôn đưa ra những mẫu thiết kế hợp thời trang kết hợp với những thế mạnh sẵn có của Mustang, kết quả là tạo ra chiếc xe với mui xe dài đặc trưng, thùng sau ngắn. Nhưng phiên bản 2005 dường như muốn gợi nhớ lại quá khứ hào hùng đã hơi lạm dụng dáng vẻ hoài cổ và ít tập trung vào những nét hiện đại cần thiết.

Có thể nói, chiếc xe rất giống với Mustang Fastback 1967/1968, từ bộ đèn hậu 3 ô, lưới tản nhiệt phẳng với hai đèn sương mù lớn hình tròn, chính giữa là biểu tượng chú ngựa đang tung vó quen thuộc và mâm xoay mạ crôm (trang bị lựa chọn trên mẫu V6).

Ford Mustang luôn có thiết kế đặc trưng mui dài kéo về phía sau

Ford Mustang bản 2005 sử dụng động cơ V8 của Ford. Đây là một cỗ máy hoàn toàn hiện đại với khối và nắp xi-lanh bằng hợp kim, drive-by-wire throttle (điều khiển ga qua hệ thống dây dẫn).

Động cơ dung tích 4,6 lít, 3 van mỗi xi-lanh và hệ thống điều khiển trục cam điện tử giúp đẩy công suất lên tới 300 mã lực và mô-men xoắn cực đại 434 Nm.

Việc sử dụng hợp kim trong chế tạo giúp giảm trọng lượng động cơ xuống 34 kg, đỡ một phần đáng kể áp lực lên hệ thống treo trước đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ xe Mustang.

V.Cường (tổng hợp)