Chiếc Corolla đời 2001 và động cơ xe vừa được Toyota Việt Nam trao tặng cho trường Đại học công nghệ Giao thông vận tải - Ảnh: Bobi
Tại Hà Nội, TMV lần lượt trao tặng xe và động cơ ô tô cho trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và trường Đại học Công Nghiệp. Trong khi đó, các trường tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ thiết bị gồm Đại học Sư phạm kỹ thuật Hồ Chí Minh, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật HCM.

Cụ thể, TMV đã và sẽ trao tặng tổng cộng ba mẫu xe Corolla, Camry và Vios (đã qua sử dụng), 4 động cơ, 4 hộp số Toyota và 3 thân xe cùng 15 bộ cánh cửa xe cho các trung tâm nghề sửa chữa chung (GJ) tại trường Đại học Công nghệ GTVT, Đại học SPKT HCM và Cao đẳng KT Cao Thắng, cùng các trung tâm nghề sửa chữa thân vỏ xe và sơn (BP) tại trường Đại học CN Hà Nội, Đại học SPKT HCM và Cao đẳng KTKT TP. HCM.

Các mẫu xe và thiết bị kỹ thuật này sẽ được sử dụng để nâng cao hiệu quả và kỹ năng thực hành của các học viên, kết hợp với giáo trình tiêu chuẩn của T-TEP.

Tại Việt Nam, chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota T-TEP bắt đầu được TMV triển khai kể từ năm 2000. Các học viên tham gia được đào tạo bài bản thông qua giáo trình nghề tiêu chuẩn của các trường, đồng thời được nâng cao khả năng thực hành nhờ các mẫu xe và thiết bị kỹ thuật trực quan được cung cấp bởi TMV. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các học viên cũng sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc.

Sau 17 năm, TMV đã giới thiệu và thực hiện thành công chương trình tới 6 trung tâm đào tạo nghề của 5 trường Đại học và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước. Ngoài ra, T-TEP đã có 2.389 sinh viên được đào tạo và sử dụng trang thiết bị được hỗ trợ bởi Toyota, và cho đến nay 536 sinh viên đã được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống Đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc.

Tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình đã lên tới gần 1 triệu đô la Mỹ và 08 chiếc ô tô đã được trao tặng phục vụ cho công tác đào tạo và giảng dạy trong các năm 2002, 2005, 2010 và 2017. Ngoài ra, TMV còn đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota cho giảng viên của các trường, cũng như bố trí chương trình thực tập cho sinh viên tại hệ thống đại lý của Công ty.

Minh Quang